เริ่มแล้ว งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้้งที่ 21กับธีม “เสนอหน้า”

งานหนังสือที่แม้ว่า 1 ปี จะจัดกันแค่เพียง 2 ครั้งเท่านั้น แต่ผมก็รู้สึกว่ามันมาถึงเร็วจัง เชื่อว่าหนังสือที่หลายๆคนซื้อไว้เมื่องานหนังสือครั้งก่อน มาถึงวันนี้ก็ยังอ่านไม่หมดเลย ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว เพราะนี่คือโอกาสที่ดีที่เราจะได้ไปเดินเลือกซื้อหนังสือที่เราสนใจในราคาที่ถูกกว่าการไปซื้อตามร้านค้าทั่วไป หรือสั่งซื้อผ่านออนไลน์

แถมยังจะได้มีโอกาสไปกระทบไหล่นักเขียนที่ชื่นชอบ หรือนักเขียนดังๆมากมายในงาน รวมทั้งยังจะได้ไปเปิดหูเปิดตา เจอเพื่อนนักอ่าน อีกด้วย

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้้งที่ 21 มาใน ธีม“เสนอหน้า” ซึ่งน่าจะหมายถึง การนำเสนอหนังสือที่น่าอ่านของแต่ละคน เพื่อบอกเล่าว่าเราทำไมถึงชอบหนังสือ เล่มนั้นๆ เพื่อส่งต่อให้คนอื่นๆได้อ่านต่อไป ในวันที่วงการสื่อสิ่งพิมพ์กำลังจะหมดลมหายใจ

โดยงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้้งที่ 21 (BOOK EXPO THAILAND 2016)

จัดขึ้นใน วันที่ : 13 – 24 ตุลาคม 2559

เวลา : 10.00 – 21.00 น.

สถานที่ : ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

ใครที่อยู่ใกล้หรือสนใจก็ขอเชิญไปร่วมงานกันได้เลยครับผม นอกจากจะได้ไปหาซื้อหนังสือและพบเจอนักเขียนแล้ว ในงานก็ยังมีกิจกรรมต่างๆมากมาย ซึ่งแต่ละสำนักพิมพ์ก็มีทีเด็ดต่างๆมากมาย เพื่อเรียกลูกค้า ทั้งของแจก ของแถม ส่วนลดพิเศษ ที่จะมีเฉพาะในงานหนังสือ งานนี้เท่านั้น

ในยุคที่การอ่านเปลี่ยนแปลงไปมาก ในยุคดิจิตอล คนหันไปจับมือถือ หรืออ่านหนังสือในโลกออนไลน์มากขึ้น ทำให้หนังสือเล่ม รวมถึงนิตยสารหลายๆหัวทยอยปิดตัวลงไปหลายเล่มแล้วในปีนี้ และคงจะมีปิดตัวลงเพิ่มขึ้นอีกแน่ ด้วยสถานการณ์เช่นนี้

แม้ว่าจะยังมีกลุ่มผู้ที่ชอบอ่านหนังสือเป็นเล่มอยู่ แต่ก็มีจำนวนจำกัดเหลือเกิน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยทำงานและคนรุ่นเก่าๆที่ยังนิยมหนังสือเล่มอยู่ ส่วนเด็กรุ่นใหม่ๆนั้นก็หันไปทางโลกออนไลน์ อ่านหนังสือ e-book แทนซะมากกว่า

ก็ได้แต่หวังว่า คนรุ่นใหม่ และรุ่นเก่า จะหันมาให้ความสนใจการอ่านมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหนๆ เผื่อว่าวงการสื่อสิ่งพิมพ์จะได้พื้นตัวกลับมาตีพิมพ์หนังสือเล่มกันอีกครั้งเพราะมีความหวังและได้เห็นการสนับสนุนจากนักอ่าน

ผมยังเชื่อว่า หนังสือเล่ม ยังมีพื้นที่ในตัวของมันเองอยู่ อย่างน้อยในงานหนังสือ ที่เป็นจุดชุมนุมของนักอ่านจากทั่วสารทิศ ก็เป็นข้อพิสูตรในเรื่องนี้ได้ระดับหนึ่ง ดังนั้นโปรด “เสนอหน้า” ออกมาเที่ยวงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งนี้กันเยอะๆนะครับ

Leave a Reply