เว็บคุณภาพ ในแบบของคุณเป็นอย่างไร

ยุคนี้เชื่อว่า การทำตลาดออนไลน์ คงขาดการมีเว็บไซต์ไปไม่ได้ หรือ อย่างน้อยๆ ก็ควรจะมี บล็อก ไว้เขียนอะไรสักอย่างเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตน หรือ ไว้ระบาย อะไรก็แล้วแต่ พอมีเว็บไซต์หรือบล็อก แล้วมีการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้อง มันก็กลายเป็น การทำธุรกิจออนไลน์ไปเลย แต่เว็บแบบไหนละ ที่เขาว่าเป็นเว็บคุณภาพกัน

บางคนบอกว่า เว็บคุณภาพ คือ เว็บที่มีดีไซน์สวยงาม เน้นออกแบบ ดีไซน์ ที่ใครเห็นต้องร้อง WOW ซึ่งก็อาจจะใช่ก็ได้ สำหรับนักออกแบบเก่งๆ แต่สำหรับผมที่ออกแบบไม่เก่ง ทำเว็บไม่สวย ก็อาศัยจ้างมืออาชีพออกแบบให้บ้าง หรือ ใช้พวก ธีมฟรี ที่ออกแบบมาสวยงามอยู่แล้วแทน เพราะผมใช้ CMS WordPress ในการสร้างเว็บไซต์เป็นหลัก จึงไม่ค่อยเน้นสวยงามมากมายเท่าไหร่

บางคนก็มองว่า เว็บคุณภาพของเขานั้น คือ เว็บที่ทำเงิน ไม่สนใจว่าเว็บจะทำด้วย เครื่องมืออะไร จะสวยงามหรือไม่ ขอแค่เว็บนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับเขา ก็ถือได้ว่าเป็นเว็บคุณภาพแล้ว คิดแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน ซึ่งก็จริง ถ้าทำเว็บแล้วมันสร้างรายได้ มีเงินเข้ามาตลอดไม่เรียกว่าเว็บคุณภาพได้ไงละครับ

เว็บคุณภาพ คือ เว็บที่มีประโยชน์ ไม่สนว่าจะมีรายได้หรือไม่ก็ตาม อันนี้ก็สุดโต่ง ตรงข้ามกับ ด้านบนที่มองเรื่องเงินเป็นหลัก คำว่าเป็นประโยชน์ อาจจะมองถึงการที่เป็นบทความเชิงวิชาการ หรือข้อมูลอ้างอิง มากไปหน่อย ซึ่งแนวนี้ผมก็ไม่ถนัดเท่าไหร่ แต่เชื่อว่ามันคือเว็บที่ดีและมีคุณภาพแน่นอน

เว็บที่เน้น เนื้อหาคุณภาพ อันนี้ก็คล้ายๆกับ ด้านบนที่เน้นทำเว็บที่มีประโยชน์ โดยเน้น เนื้อหา หรือ บทความคุณภาพ ไว้ก่อน ความสวยงามเป็นเรื่องรอง แต่เนื้อหาในที่นี้อาจจะเป็นแค่บทความทั่วไป ให้ความรู้ สอนเทคนิคต่างๆ หรือเป็นบทความที่ช่วยแก้ปัญหา ให้ความช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม เฉพาะทาง ซึ่งก็เป็นเว็บที่น่าสนใจทีเดียว

สำหรับผม ที่ทำเว็บ ทั้งหารายได้ และไม่หวังรายได้ เน้นเนื้อหาเป็นหลัก แต่ที่เพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง คือ ทำเว็บให้รองรับการทำ SEO ด้วย โดยมอง ภาพรวมกว้างๆ คือ ทำเว็บเพื่ออะไร เราต้องตอบคำถามนี้ก่อน เพื่อหารายได้ เพื่อสร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์ หลังจากนั้น ก็เลือก ว่าจะสร้างเว็บ หรือ บล็อก แบบไหน จะใช้โปรแกรมอะไรในการเขียนเว็บไซต์ ซึ่งก็ไม่มีข้อจำกัดตรงนี้ ขึ้นอยู่กับความถนัด และความชอบของแต่ละคน โดยส่วนตัวผมจะเน้นใช้ CMS เวิร์ดเพรส เป็นหลักครับ

อีกส่วนที่ไม่ควรมองข้ามคือบทความหรือเนื้อหาในเว็บ ต้องพยายามไม่ให้ซ้ำใคร จึงจะเป็นผลดีกับ SEO แต่ถ้าบทความที่มีประโยชน์ด้วย ยิ่งเป็นผลดีมากๆ

ไม่ว่าเว็บคุณภาพในแบบของคุณจะเป็นแบบไหน สิ่งที่แรกที่ต้องมี คือ เว็บไซต์ (website) ครับ เมื่อมีเว็บแรกแล้ว เว็บต่อๆไป จะตามมาเอง ส่วนเว็บจะทำเงินได้มากหรือน้อย เป็นผลพลอยได้ครับ ขอให้ทำเว็บให้ดีที่สุด คุณภาพในทุกๆด้าน รองรับ SEO เดี๋ยวอะไรดีดีก็จะตามมาเองครับ ที่สำคัญเนื้อหาต้องดีและถูกใจคนในวงกว้าง จึงจะประสบความสำเร็จได้ง่าย

Leave a Reply