แนะนำ CMS WordPress สร้าง Blog คุณภาพ เพื่อก้าวสู่การเป็น Blogger มืออาชีพ

ในยุคที่ CMS มีมากจนล้นตลาด เราสามารถที่จะสร้างเว็บไซต์ หรือบล็อก ขึ้นมาสักเว็บมันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่หากจะให้ผมเลือก CMS ที่เหมาะกับการนำมาสร้างเว็บบล็อก มากที่สุด ก็คงต้องแนะนำ CMS WordPress ก่อนเลยครับ

เนื่องจากติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย มีธีมและปลั๊กอินมากมายให้เลือกโหลดมาติดตั้งได้เลย แบบฟรีก็มีเยอะครับ หรือถ้าอยากได้แบบสวยๆหน่อยก็สามารถซื้อหามาใช้งานได้ครับ

นี่เองจึงทำให้ บล็อกเกอร์ทั่วโลกนิยมใช้ CMS WordPress ในการสร้างบล็อกขึ้นมามากมาย ทั้งบล็อกธุรกิจ และบล็อกส่วนตัว

ถ้าเริ่มสนใจอยากจะมีบล็อกแบบจริงจังละก็ แนะนำให้ไปโหลด software WordPress ได้ฟรี มาติดตั้งได้เลย ที่เว็บไซต์ทางการ http://wordpress.org/ ที่นี่ยังรวบรวม ปลั๊กอิน และธีมฟรีๆ ให้โหลดฟรีไปติดตั้งได้อีกด้วย

ส่วนตัวอย่างเว็บสวยๆ ลองเข้าไปดูเว็บที่สร้างจาก WordPress ดูครับ ว่าสวยขนาดไหน ที่นี่ http://wordpress.org/showcase/

ต้นทุนในการเริ่มต้นสร้างบล็อกส่วนตัว

อย่าลืมว่านี่คือการสร้างบล็อกเอง แบบจริงจัง ย่อมต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งก็ไม่ได้มากมายอะไร สำหรับการเริ่มต้นสร้างบล็อกส่วนตัวสักบล็อกหนึ่ง ผมว่าเช่าโฮสและจดโดเมน กับผู้ให้บริการในไทยก็จะง่ายกว่า เพราะติดต่อได้ง่าย คุยกันรู้เรื่อง หรือถ้าใครเก่งภาษาพอจะคุยกับฝรั่งได้จะเช่าโฮสจดโดเมนกับเว็บนอกก็ได้ครับไม่ว่ากัน

แต่ผมแนะนำในไทย ค่าโดเมนน่าจะอยู่ที่ 350-500 บาท ไม่เกินนี้ บวก ลบ

ส่วนค่าโฮส เริ่มต้น น่าจะอยู่ที่ 500 บาทต่อปี หากอยากได้ แบรนด์วิทเพิ่มหรือพื้นที่เพิ่มก็ต้องยอมจ่ายเพิ่มครับ

โดยรวมแล้ว งบเริ่มต้นสำหรับการทำบล็อกส่วนตัวสักบล็อก จะอยู่ที่หลักพัน 1,000 บาท + – ต่อปี / บล็อก

Blog คุณภาพ ต้องเกิดจาก การสร้าง Contents คุณภาพด้วย เราต้อง ตั้งโจทย์ให้กับตัวเองก่อนว่าจะทำ บล็อกแนวไหน สายไหน เช่น สายธุรกิจ สายหารายได้ สายสุขภาพ สายท่องเที่ยว สายบันเทิง เป็นต้น ก็เลือกแนวทางที่เราถนัด จับมาทำบล็อกอัดเนื้อหาเข้าไป หากบทความเรามีประโยชน์ ก็แน่นอนว่าต้องเกิดการบอกต่อ และมีคนเข้าบล็อกมาอ่านบทความเรา ติดตามเราเรื่อยๆแน่นอน

หลังจากทำบล็อกเสร็จก็ต้องเริ่มโปรโมท เพื่อบอกเล่าให้คนรู้จักบล็อกเรามากขึ้น ซึ่งช่องทางนั้นมีอยู่มากมาย เช่น การทำการตลาดออนไลน์ Social Media แฟนเพจ ทำ SEO โพสตามเว็บบอร์ด เป็นต้น ทั้งหมดนั้นเราสามารถทำได้เองง่ายๆ

เมื่อคนติดตามเรามากๆ ก็สามารถจะทำเงินได้ จากช่องทางต่างๆ เช่น หาสินค้ามาขาย ติดแบนเนอร์โฆษณา ขายbacklink รับเขียนรีวิวสินค้า หรือขายอีบุ๊คส์ How to.. ต่างๆที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ เป็นต้น ไม่แน่นะครับว่า วันหนึ่ง บล็อกคุณภาพ บล็อกเดียวอาจจะสร้างรายได้หลักแสน จากการลงทุนแค่หลักพัน ก็เป็นได้..

หลายคนกลัวที่จะเริ่มต้น ทำ Blog

ผมก็เคยเป็นครับ ไม่กล้าแม้จะศีกษามาเป็นอย่างดี เพราะกลัวว่าจะลงทุนแล้วไม่คุ้มค่า (เพราะทำบล็อก ติดตั้งเอง ย่อมมีค่าใช้จ่ายต่างๆเข้ามา เช่น ค่าโดเมน ค่าเช่าโฮสติ้ง)

กลัวไม่รู้จะทำบล็อกเกี่ยวกับอะไรดี กล้วไม่มีเรื่องจะเขียน

กลัวแม้กระทั่ง ไม่มีคนอ่าน บทความที่เราเขียนไป

ซึ่งผมอยากจะบอกว่า ลืมความกลัวเหล่านั้นเสีย หากอยากจะเป็น บล็อกเกอร์มืออาชีพ แล้วล่ะก็จงหา แนวทางของคุณให้เจอ อะไรที่คุณทำได้ และทำได้ดีที่สุด นั่นคือเรื่องแรกที่น่าจะนำมาเขียนบล็อก เรื่องที่เป็นประสบการณ์ เรื่องที่ยังไม่มีใครทำ เรื่องที่เราถนัด เรื่องเฉพาะทาง ย่อมเป็นที่สนใจเสมอ และมันจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอีกมากมายที่จะติดตามอ่านบล็อกของคุณ หากไม่เริ่มต้นก็จะไม่มีทางรู้ว่ามันใช่หรือเปล่า

ผมเชื่อว่าทุกคน มีบล็อกแท้ อยู่ในตัว จงหามันให้เจอครับ..

Leave a Reply