โปรโมทเว็บไซต์ รับจ้างซับมิท รับจ้างโพส ยังได้รับความนิยมอยู่ไหม?

ถ้านับจากปี 2006 ที่ผมเริ่มเข้าวงการ Internet Marketing มาถึงวันนี้ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็เกิดขึ้นไปตามยุคตามสมัยนั่นเองครับ แม้กระทั่งวงการเว็บไซต์ ที่คนออนไลน์อย่างผมหรือใครๆ ต่างก็ตื่นเต้นในเวลานั้น แต่ตอนนี้ก็คงเป็นอะไรที่ธรรมดา ใครๆก็สามารถเข้ามาได้ง่ายๆแล้วการ โปรโมทเว็บ แบบซับมิท และโพส มีอะไรบ้าง ลองดูครับ

ยุค Directory

การโปรโมทเว็บไซต์ในสมัยก่อน (2006) นั้น ที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันก็คือ การซับมิทเข้าไปในเว็บไดเรคทอรี่ (Directory) หรือ คนไทยจะนิยมเรียกว่า สารบัญเว็บไซต์ นั่นเองครับ ซึ่งเมื่อก่อนเราไม่รู้จะโปรโมทเว็บยังไง ก็เลยไป Add ตามเว็บไดเรคทอรี่กันเป็นหลัก ซึ่ง ก็ต้องลุ้นครับว่า เจ้าของเว็บไดเรคทอรี่นั้นๆเขาจะรับอนุมัติเว็บเราหรือเปล่า ถ้าได้ เราก็ได้ Backlink ฟรีๆ ถ้าไม่ได้นั่นเพราะเราทำผิดกฏเขาหรือเขาไม่ต้องการรับเว็บเราก็เป็นได้ อันนี้ก็แล้วแต่เหตุผลของเจ้าของเว็บไดเรคทอรี่นั้นๆครับ

ยุค Social Bookmark

ต่อมาประมาณปี 2008-2009 คนก็เริ่มหันมาสนใจทำเว็บ Social Bookmark ซึ่งจริงๆแล้วเว็บพวกนี้ทำไว้ เพื่อให้คน เป็นสมาชิก แล้วเจอเรื่องราวบนอินเตอร์เน็ตในเรื่องที่สนใจ หรือบทความที่สนใจ ก็ให้ทำการโพส หรือ Add เก็บไว้อ่าน แต่ต่อมา พวกเรา Internet Marketing หัวใส ก็ทำการ Add เว็บเราเองเพื่อทำการโปรโมทซะงั้น จนเป็นที่แพร่หลาย คนเลยสนใจทำเว็บ Internet Marketing ขึ้นมาใช้เอง จนรวมตัวกันทำเป็น ปลั๊กอิน เพื่อใช้ในการโปรโมทมาแล้ว แต่ว่าต่อมาระยะหลังๆได้รับความนิยมน้อยลงไป เพราะว่า สแปมเยอะมาก ทำให้เว็บขาดคุณภาพ หลายคนก็เลยเลิกทำไปในที่สุด จะเหลือก็เพียงไม่กี่เจ้า ของฝรั่งก็ยังคงพอมีบ้างแต่ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่แล้ว

ยุค NetWork ส่วนตัว

เป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของคนรับจ้างโพส ก็ว่าได้ ซึ่งหลักๆในการทำ NetWork ส่วนตัว ก็จะเป็นการสร้าง บล็อก (Blog WordPress) ขึ้นมาใช้งานเองทั้งหมด ทั้งการเช่าโฮส จดโดเมน การสร้างบล็อก เพื่อใช้ในการโพส รับงานโพสจากลูกค้า ซึ่งเราจะสามารถควบคุมการทำงานได้ทั้งหมด ไม่ต้องรออนุมัติแบบ ไดเรคทอรี่หรือบุ๊คมาร์ค ที่เขาซับมิทกัน อีกอย่างคือ มีโปรแกรมระบบช่วยโพสด้วย ทำให้ง่ายในการทำงานมาก จึงเป็นเหตุในคนนิยม ทำ NetWork ส่วนตัว ใช้เองกันมากขึ้น

แต่แล้วเหตุการณ์ ที่ google ทำการปรับอัลกอลึทึมใหม่ นั่งเองจึงเป็นเหตุให้ NetWork ส่วนตัว ตายกันเป็นแทบ เพราะ Backlink จาก NetWork ส่วนตัว ไม่แรงเท่าเดิม แถมถ้าโพสไม่ดี ใช้บทความซ้ำๆกัน NetWork ส่วนตัว ยังจะถูกแบนได้อีก (Deindex) นั่นทำให้เสียทั้งลูกค้า และเสียทั้งเงินที่ลงทุนไปกับเน็ตเวิร์คทั้งหมดอีกด้วย

ณ ปัจจุบัน ถามว่ายังมีคนทำ NetWork ส่วนตัว อยู่ไหม ก็ยังมีครับ แต่จะเน้นสาย คุณภาพกันมากขึ้น เช่น เช่าโฮส ต่าง IP Class C จดโดเมนคุณภาพ ใช้ .Com .Net .Org การโพสก็ใช้บทความไม่ซ้ำกันมากหรือสปริ้นบทความ เพื่อให้ดูแตกต่างและหลากหลาย

ยุค Webboard เว็บโพสประกาศฟรี

เว็บบอร์ด น่าจะมาตั้งแต่ 2012-2013 และก็นิยมอยู่ในตอนนี้ ซึ่ง Webboard ดูแล้วไม่น่าจะโตได้ ก็กลับมาฮิตอีกครั้ง เพราะทำเป็น Webboard ส่วนตัว ในรูปแบบของเว็บ ประกาศฟรี ให้คนมาเล่น มาโพส ขายสินค้า ขายของออนไลน์ ที่กำลังนิยมในตอนนี้ครับ จนเกิดเป็นการรับจ้างโพสเว็บบอร์ดขึ้น หรือใครขยันก็โพสเองได้ มีรายชื่อเว็บประกาศฟรีมากมาย แต่เราต้องสมัครสมาชิกก่อน จึงจะโพสได้ ซึ่งเมื่อเราโพสบทความแล้ว ก็จะทำให้สมาชิกคนอื่นๆหรือคนที่เข้ามาในเว็บบอร์ดแห่งนั้นเห็นข้อความที่เราโพสไว้ได้ทันที จึงเหมาะกับการทำเป็นเว็บค้าๆขายๆยิ่งนัก

การโปรโมทเว็บในปัจจุบัน

ถ้าถามว่าปัจจุบันยังมีคนสนใจโปรโมทเว็บไซต์อยู่ไหม ก็ต้องบอกว่ามีอยู่แล้วครับ และน่าจะยังมีอยู่เยอะด้วย เพียงแต่ ลูกค้าก็กระจายกันไปตามผู้ให้บริการต่างๆ ซึ่งมีมากขึ้น นั่นเองครับ

น่าแปลกอยู่ตรงที่ คนกลับหันมาใช้บริการ ซับมิทไดเรคทอรี่กับบุ๊คมาร์คกันมากขึ้น หรือเพราะไม่ค่อยมีใครให้บริการก็ไม่ทราบนะครับ พอดีผมเปิดให้บริการอยู่ที่เว็บ http://www.harrysubmit.com/

ส่วนโพสเน็ตเวิร์คก็ยังมีมาจ้างงานอยู่เรื่อยๆครับ ที่มาแรงตอนนี้คงเป็น โพสเว็บบอร์ด ยังไงถ้าสนใจบริการรับจ้างโพส ก็แนะนำเว็บนี้เลยครับ http://www.post2hand.com/

แต่ว่าในปัจจุบัน การซับมิท และการโพส นั้นคนจะมองว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการทำ SEO เท่านั้น เพราะคนให้ความสนใจ ในการทำ SEO โดยตรงมากขึ้น เพราะเน้นทำอันดับจริงจัง แต่ก็ต้องแลกกับราคา ค่าทำ SEO ที่สูงกว่า การซับมิทเว็บ หรือโพสเว็บ หลายเท่าตัว

สำหรับมือใหม่นั้น การซับมิทและการโพส ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ลงทุนน้อยที่สุดครับ หรือถ้าทำเองได้ก็แทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดใดเลย

เราปฏิเสธการโปรโมทเว็บไซต์ไปไม่ได้ครับ ไม่ว่ายุคไหน เพราะการสร้างเว็บไซต์ หรือเว็บบล็อกขึ้นมานั้นก็เพื่อให้คนเข้ามาที่เว็บเราเยอะๆ มาใช้บริการ มาซื้อของ หรือทำกิจกรรมบางอย่างที่เว็บเรา ดังนั้น เราจึงต้องทำให้เว็บเราเป็นที่รู้จักไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซี่งวิธีเริ่มต้นให้คนรู้จักนั้นก็คือ การโปรโมทเว็บไซต์นั่นเองครับ

Leave a Reply