โฟกัสงาน เพื่อให้ได้งานคุณภาพ และมีเวลามากขึ้น

เมื่อก่อนผมรับงานไม่เลือก รับไม่จำกัด มีงานอะไรเอาหมด ขอให้ทำแล้วได้เงิน รับทำงานเล็กงานใหญ่ รับบริการตลอดมา แต่พอเวลาผ่านไป ผมก็เริ่มรู้แล้วว่า ธุรกิจออนไลน์มันไม่ค่อยแน่นอน ปีนี้ทำเงินดีมากๆ พออีกปีต่อมากลับไม่มีงานเข้ามาเลย หรือมีก็น้อยมากๆ งานและบริการเปลี่ยนไปตามกระแสนิยม ในแต่ละฃ่วงเวลา

แม้ผมจะชอบงานอิสระ หรือ ฟรีแลนซ์มากก็ตาม แต่ ณ ปัจจุบันผมจะเลือกรับงานมากขึ้น ถ้าช่วงไหนงานเยอะก็จะของดรับงาน หรือ เลือกรับเฉพาะงานที่ผมอยากทำจริงๆ เพื่อให้ได้งานที่คุณภาพมากขึ้นด้วย

เมื่อก่อน รับงานทุกอย่างเลย ทำให้ไม่มีเวลาในการทำโปรเจคอะไรอย่างอื่น แม้ฝันอยากจะมีเว็บใหญ่ๆ สักเว็บ ที่คนเข้าเยอะๆ เพื่อให้รู้สึกว่ามีอะไรเหลืออยู่บ้างเมื่อเวลาผ่านไป แต่ก็ไม่ได้ทำ เพราะมัวแต่ไปทำงานให้ลูกค้าอย่างเดียว

พอมาตอนนี้ผมวางแผนงาน เลือกรับงานแต่พอตัว ทำให้มีเวลามากขึ้น จนสามารถทำโปรเจคต่างๆ ได้มากขึ้น ได้เริ่มต้นงานที่อยากทำ ซึ่งเมื่อก่อนไม่มีเวลาได้ทำ

อีกทั้งงานที่รับมาจากลูกค้า เราก็มีเวลาใส่ใจดูแลให้มากขึ้นด้วย ที่สำคัญ รายได้ก็มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนอีก ทั้งที่ใช้เวลาในการทำงานน้อยกว่า

การเลือกโฟกัสในงานสำคัญก่อน ทำให้การทำงานดีขึ้นจริงๆ อะไรที่ทำแล้วไม่ได้ผล หรือได้ผลไม่คุ้มค่า ผมก็จะตัดออกไปก่อน อะไรที่ทำแล้วมันโอเค ก็จะเน้นเป็นพิเศษ และทำให้เสร็จเป็นงานๆไป

อย่างตอนนี้ผมก็ลุยเรื่อง ทำ มินิโปรเจคอยู่ วางแผนไว้ว่าจะทำให้เสร็จก่อนสงกรานต์ คิดว่าน่าจะทันเพราะก็ทำมาได้เกือบ 50% แล้ว ทีเหลือจะหนักหน่อย ก็ตรงการอัพเดทข้อมูลนี่ล่ะ

อีกบริการที่กำลังปรับปรุง ก็คือ บริการรับทำเว็บไซต์ ยังไม่ค่อยเป็นรูปเป็นร่างเท่าไหร่ คิดและวางแผนไว้แล้ว สิ้นเดือนนี้อาจจะได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ในขณะที่วางแผนทำงาน โปรเจคต่างๆ และให้บริการกับลูกค้าไปด้วยนั้น ผมก็ยังมีเวลาที่จะมาพัฒนาตนเองไปด้วย ช่วงนี้ที่ทำประจำก็การอ่านหนังสือ ซึ่งก็หลากหลายมาก ทั้งจิตวิทยา ธุรกิจ สร้างแรงบันดาลใจ และอื่นๆ นอกจากอ่านหนังสือแล้วยังซื้อพวกหนังสือเสียงมาฟังด้วย พวก audiobook ฟังแล้วก็เพลินดี ไม่ต้องเสียเวลาอ่าน เปิดฟังไป ทำงานไปสะดวกดี ได้ความรู้จากผู้มีประสบการณ์ตรงมาเล่าให้ฟัง ที่ชอบคือมันฟังซ้ำได้เท่าที่อยากฟัง ก็สนุกไปอีกแบบ แต่ราคาแพงกว่าหนังสือเล่มเกือบเท่าตัว ผมก็ใช้วิธี ทำงานได้เงินมาก็แบ่งไปซื้อหนังสือเล่มบ้าง หนังสือเสียงบ้าง ตามกำลังครับ

ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่สนุก เพราะมีงานเข้ามาตลอด ได้ทำงานโปรเจคไปด้วย พร้อมกับการพัฒนาตนเองได้ด้วย ได้โฟกัสงานอย่างเต็มที่ ทำให้มีเวลามากขึ้น ก็เอาเวลานั้นไปทำอะไรอย่างอื่นได้อีก เป็นฟรีแลนซ์มันดีตรงนี้เองครับ

Leave a Reply