ไม่ว่าจะทำเว็บเล็กหรือเว็บใหญ่ก็ต้องใช้ทุน #บล็อกก็เช่นกัน

ช่วงนี้ผมอาจจะเงียบๆไปบ้างสำหรับการอัพเดทบล็อก เพราะต้องรีบเคียร์งานเก่าและเร่งทำโปรเจค Mini Project ซึ่งก็มีความคืบหน้าไปพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังต้องการทุนเพิ่ม เพื่อทำให้ครบตามเป้าอยู่บ้างนิดหน่อย

พอได้ลงมาลุย งานมินิโปรเจค ได้รู้เลยว่า หากจะทำเว็บดีดีสักเว็บมันต้องใช้ทุนเยอะกว่าที่คาดไว้พอสมควร ทั้งจดโดเมนและเช่าโฮส ก็จำเป็นต้องใช้โฮสที่รองรับคนเข้าเยอะๆด้วย ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีกขั้น ทั้งนี้ผมไม่ถนัดออกแบบ ก็เลยต้องหาซื้อธีมมาใช้ในการทำงานด้วย ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมาก รวมไปถึงค่าปรับแก้เว็บเบื้องต้นด้วย ออ ยังมีค่าโลโก้ แบนเนอร์อีกด้วย แต่เพื่อให้งานออกมาดีและคุณภาพ งานนี้ก็ต้องยอมจ่ายแพงหน่อย

ส่วนเรื่องเนื้อหา ผมก็มีแหล่งข้อมูลแล้ว พร้อมที่จะลงข้อมูลเนื้อหา และจัดทำแฟนเพจไว้รองรับแล้ว งานนี้แค่เว็บเดียวใช้พลังงานไปเยอะเลย และลงทุนไปเกือบหมื่น แค่เว็บเดียวนะเนี่ย

งานนี้ บล็อกมินิ อื่นๆ คงต้องใช้ธีมโมเอง กับ ธีมฟรีมาช่วยด้วย ถ้าบล็อกไหนมีแววเกิดค่อยขยับขยายงานกันต่อไป เพราะลงทุนเยอะ เดี๋ยวหมดทุนก่อนจะทำครบ 30 บล็อกแน่

อีกเรื่องคือ งานหนักไม่ใช่การออกแบบเว็บ หรือ สร้างบล็อก แต่เป็นการทำ Contents ต่างหาก ที่ต้องใช้เวลาในการผลิตและหาข้อมูลมาลงเว็บ การจะผลิตบทความ คุณภาพไม่ใช่ง่ายๆเลย ถ้าไม่มีแหล่ง ก็ต้องจ้างคนเขียนบทความให้ช่วยทำงานให้ หากมีแหล่งบทความ ก็ยังสามารถนำมารีไรท์บทความได้บ้าง ก็พอช่วยให้งานเร็วขึ้น

ดังนั้นนี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ผมจะเลือกทำเว็บที่สามารถเขียนบทความได้เอง หรือมีความรู้ที่จะหาบทความ รวมทั้งเขียนเอง รีไรท์เองได้ ถ้ามีแหล่งที่บทความใช้ได้ ก็จะทำบล็อกในเรื่องนั้นๆทันที

อุปกรณ์ที่ยังขาด คือ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล จะเป็นกล้องคอมแพค หรือ DSLR สักตัว ปีนี้ต้องจัดให้ได้ เผื่อเอาไว้ลุยงานทำเว็บท่องเที่ยวด้วย (เว็บท่องเที่ยวนี่โปรเจคใหญ่ผมเลย)

ผมต้องเร่งปิดงาน โปรเจคมินิให้ได้ในสิ้นเดือนนี้ เพราะจะทำโปรเจค อีบุ๊คต่อในเดือนหน้า ให้ออกทันงานสัปดาห์หนังสือ ช่วงนี้เลยเป็นช่วงงานยุ่งของผมเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตาม จะพยายามมาเขียนบล็อกอัพเดท ให้ได้สัปดาห์ละ 1-2 บทความ เป็นอย่างน้อย (ทั้งที่ใจจริงอยากเขียนให้ได้ทุกวัน)

การทำงานหรือโปรเจคบางทีก็ต้องใช้ทุนบ้าง หากจะให้ประสบความสำเร็จเร็วๆหรือได้ผลตอบแทนสูงๆ ผมเคยทำแบบไม่ใช้ทุนเลย (หากไม่นับค่าไฟฟ้ากับค่าเน็ต) ก็ได้ผลตอบแทนมาระดับหนึ่ง แต่ระยะยาวก็ไม่สามารถทำเงินได้ตลอด ดังนั้นหากจะทำแล้วหวังผลตอบแทนระยะยาวด้วย ก็ต้องใช้ทุนบ้าง ตามกำลัง

ซึ่งการลงทุนและทำอะไรจริงๆจังๆ อย่างน้อย เราก็จะมีผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันแน่ๆ และมันสามารถต่อยอดอย่างอื่นได้ด้วย เพียงแค่วันนี้เริ่มสร้างอะไรที่เรารักไว้ วันข้างหน้ามันย่อมให้ ดอก ผล ตอบแทนเราสักวัน #ความรักก็เช่นกัน

Leave a Reply