10 ปี facebook.com และแฟนเพจ ยังทำอันดับดีบน search อีกด้วย

วันนี้ เป็นวันครบรอบ 10 ปี ของ facebook.com เรียกได้ว่าเป็น Social Network อันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะมีคนเป็นสมาชิกกว่า 1,000 ล้านคน ทั่วโลกเลยทีเดียว

ตัวผมเองก็เริ่มเล่น Social Network อย่าง facebook มาได้ไม่นาน น่าจะประมาณปี 2010 ได้มั้ง ถ้าจำไม่ผิด ก็เล่นตามกระแส ตามเพื่อนกันไป แต่เล่นๆไปสักพัก ก็รู้สึกว่า facebook มันไม่ค่อยส่วนตัวเท่าไหร่ เพราะมีบางเรื่องที่เราไม่ได้อยากรู้ของคนอื่น และมีบางเรื่องที่เราเองก็ไม่อยากให้คนเรื่องรู้ แต่ใน facebook มันโชว์ เต็มที่ หรือผมอาจจะตั้งค่าไม่เป็นก็ได้ เพราะไม่ค่อยได้โพส ได้แชร์ เท่าไหร่

ก็พยายามจะหาอะไรไปโพส ไปแชร์อยู่เหมือนกันครับ คงสักพักให้มีอะไรดีดี จะลองนำไปแชร์ครับ

แต่ถ้าใครอยากมา Add เป็นเพื่อนก็ยินดีครับ ติดตามผมได้ที่
https://www.facebook.com/harry.rungmuang

ผมได้มีโอกาสดูหนังเรื่อง The Social Network โซเชียล เน็ตเวิร์ก ซึ่งผมว่าหนังก็สื่อออกมาได้ดีทีเดียว ได้เห็นความเป็นไปของ facebook ตั้งแต่ที่ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก เริ่มต้นสร้าง facebook กับเพื่อน โดยได้ไอเดียร์ จากนักศีกษาในมหาลัย จนเกิดปัญหาฟ้องร้องตามมาทีหลัง แต่กว่า facebook จะเกิดได้ก็ต้องหาทุน และพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จ ซึ่งผมถือว่าไวมาก จนทำให้ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก กลายเป็นคนที่รวยที่สุด และอายุน้อยที่สุดในตอนนั้น

ลองหามาดูกันนะครับ สำหรับหนัง The Social Network โซเชียล เน็ตเวิร์ก ผมว่าได้แนวคิดที่ดีเยอะเลย

ในเรื่องของ SEO เองนั้น facebook.com แฟนเพจก็ถือว่าแรงมากๆ ใน Google ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น กับ google ที่ยอมให้อันดับมากมายไปอยู่บน Search ได้ แทบทุกคีย์จะมี แฟนเพจอย่างน้อย 1 เพจ ที่ติดอันดับอยู่

แต่ผมก็มองว่าในอนาคต Google เองก็ต้องทำอะไรสักอย่าง กับ แฟนเพจพวกนี้ ยังไงก็น่าจะให้อันดับกับเว็บไซต์ที่เขาลงทุน มากกว่า แฟนเพจฟรีๆแน่นอน

แต่ ณ ตอนนี้ต้องยอม แฟนเพจ เขาไปก่อนครับ เพราะ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆแล้ว facebook.com แฟนเพจนั้นสามารถ ทำ SEO ได้ โปรโมทได้เช่นเดียวกับเว็บไซต์ทั่วไปเลยครับ มันทำอันดับบน search ได้ในตอนนี้ (ซึ่งผมเองก็รับโปรโมท แฟนเพจอยู่ด้วยเช่นกันครับ ^__^)

สุดท้ายแล้วยังไงก็ต้องกล่าว HBD กับ facebook.com ด้วยครับ และข่าวว่าจะทำ Search แข่งกับ Google ด้วย คงต้องลองติดตาม facebook.com ว่าจากนี้ไป จะเดินไปในทิศทางไหน จะมีอะไรให้ได้ Wow!! อีกบ้าง ขอให้สนุกกับ Social Network สังคมออนไลน์แห่งยุคครับ

Leave a Reply