Blogger บ้านๆ ทำบล็อก อยู่ที่บ้าน ชีวิตออกแบบเองได้

ชีวิตเรา ตัวเราเองเท่านั้นที่เป็นคนกำหนด ไม่มีใครจะออกแบบให้เราได้ดี เท่ากับตัวเราเอง ชอบอะไร ไม่ชอบอะไรก็ตัวเราเท่านั้นที่ตอบได้ดีที่สุด

การเลือกอาชีพ หรือการทำงานก็เช่นกัน ผมเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า อย่าทนทำอะไรที่ไม่ชอบ ไปตลอดชีวิต” ซึ่งผมเห็นด้วยมากๆ คนเราจะทำอะไรให้ได้ดี มันต้องเป็นสิ่งที่เราชอบ แม้แต่การเลือกอาชีพใดก็ตาม เพราะมันจะอยู่กับเราไปอีก็อย่างน้อย…ก็ 30 ปี!!!

ดังนั้น ผมเลยเลือกที่จะทำงานออนไลน์ และเลือกจะเป็น Blogger ในแบบบ้านๆ ซึ่งเป็นหนึ่งสิ่งที่ผมชอบ เพราะทำงานอยู่ที่ไหนก็ได้ ที่มี อินเตอร์เน็ตใช้ จะอยู่บ้าน อยู่หอ หรือทำงานตอนไปเที่ยวก็ยังได้ นี่คือสิ่งที่ผมออกแบบได้เอง

ความสนุกของ Blogger คือการได้เขียนบล็อก ทั้งส่วนตัว และบล็อกทำเงินทั่วๆไป บางบล็อกก็ไม่ได้หวังรายได้ใดๆ แค่ได้เขียน เป็นความรู้บ้าง ข้อมูลบ้าง แชร์ประสบการณ์ตรงบ้าง บางครั้งก็อ่านสนุก บางครั้งก็อาจจะอ่านไม่สนุกเท่าไหร่ (ผมเน้นเขียนสด โพสสดๆ อาจจะเรียบเรียงไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่)

ขนาดบล็อกทำแล้วไม่ได้เงินยังชอบ แล้วถ้าบล็อกนั้นทำเงินด้วย จะยิ่งขยันหาข้อมูลมาเขียน มาโพสต์ แทบทุกวันเลย

จริงอยู่ครับ ที่การจะสร้างบล็อกมาได้มันต้องใช้ทุน และการจะอยู่รอดได้ ก็ต้องทำให้บล็อกนั้นๆมีรายได้ (มากหรือน้อยก็ว่ากันไปตามคุณภาพ และ Traffic)

ดังนั้น Blogger หลายคน ที่ทำกันเป็นอาชีพ จึงต้องปรับตัว หารายได้เข้าบล็อกของตัวเองในรูปแบบต่างๆกันไป เช่น

  • รับลงโฆษณา ทั้งรูปแบบแบนเนอร์ หรือ Text Link
  • รับเขียนรีวิว สินค้า หรือ บริการ ต่างๆ ลงบล็อก
  • ทำ IM ควบคู่ไปด้วย เช่น ติด Ads หรือ Aff ในบล็อก
  • รับงานฟรีแลนซ์ ควบคู่ ไปกับการทำบล็อก
  • หาสินค้ามาขายในบล็อก
  • ขาย E-Book เป็น coach สอนหาเงินออนไลน์ต่างๆ
  • อื่นๆ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการหารายได้ของ Blogger ซึ่งก็ช่วยให้บางคนมีเงินพอที่จะใช้เป็นทุนในการสร้างบล็อกต่อๆไป หรือ บางคนที่มีบล็อกดังๆ ก็สามารถทำเงินได้มากถึงขนาดไม่ต้องทำอาชีพอื่นเลยก็มี

ทุกวันนี้ผมก็ยังสนุกกับการเขียนบล็อกส่วนตัว รวมไปถึงการทำโปรเจคบล็อกอื่นๆไปพร้อมๆกันด้วย และก็มีงาน ฟรีแลนซ์ ที่รองรับค่าใช้จ่ายอยู่ส่วนหนึ่ง

แน่นอนว่าต่อไป ผมก็อยากทำโปรเจคที่ใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะมี ผลงาน ที่เป็นชิ้นเป็นอัน ไว้ทำเงินได้ต่อเนื่อง เพราะที่ผ่านๆมา เรารับงานฟรีแลนซ์ ก็เหมือนทำงานให้คนอื่นๆเสร็จจบ ผลงานมันก็แค่เป็นสถิติ ตัวเลข ร่องลอย มันยังจับต้องไม่ได้ ไม่เห็นเป็นรูปเป็นร่างเท่าไหร่

เป้าหมาย อีกอย่างที่ผมต้องการทำให้สำเร็จในปีนี้ (2558) ก็คือ การมีบล็อกอะไรสักบล็อก เป็นของตัวเอง ที่มีคนเข้ามาวันละ 10K ให้ได้ ถ้าทำสำเร็จนี่จะเป็นแหล่งสร้างรายได้อันใหม่ของผมเลยทีเดียว

ก็อย่างที่เขาว่า อย่าใส่ไข่ทั้งหมด ไว้ในตระกร้าเดียวกัน”

Leave a Reply