Blogger สามารถสร้างเป็นอาชีพได้จริง

เมื่อพูดถึง Blog ผมมักจะคิดถึงการทำเว็บ โดยใช้ โปรแกรม WordPress สร้างเว็บขึ้นมาเพื่อใช้หารายได้บนอินเตอร์เน็ต หรือการเขียนไดอารี่ออนไลน์ บ่นไปวันๆเท่านั้น

จงก้าวไปสู่การเป็น Blogger มืออาชีพเต็มตัว…

ภาพจำในยุคแรกๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการหารายได้ Internet Marketing ไม่ว่าจะเป็น Adsense อเมซอน หรือเว็บปั่นทั่วไป เพราะการทำ เว็บบล็อกเป็นเรื่องง่ายมาก สร้างกันทีละเป็นร้อยเป็นพันเว็บกันเลยทีเดียว เพื่อปั่นให้คนเข้าเว็บเยอะๆ จะได้มีรายได้เยอะๆ ซึ่งในยุคหนึ่งมันก็มีคนที่ทำได้จริงอยู่ แต่ว่าทำได้ไม่นานก็โดน google ไล่แบน เว็บโดน deindex กันไป แม้ว่าปัจจุบันจะยังมีคนทำกันอยู่แต่ก็เน้นคุณภาพมากขึ้น

ยุคต่อมาก็จะเป็นยุคที่คนหันมาใช้ WordPress ทำเป็นเน็ตเวิร์ค ส่วนตัว เพื่อโปรโมทเว็บ โดยเฉพาะสาย SEO ที่นิยมกันมาก ก็ทำกันเป็นร้อย เป็นพันเว็บ ซึ่งผมเองก็ทำด้วย แต่แล้วสุดท้าย ก็โดน google เล่นงานอีกแล้ว เมื่อเจออัลกอลิทึมตัวแพนกวิน เก็บลิ้งค์ที่เป็นเน็ตเวิร์คไป ทำให้ต้องหันไปทำเว็บเน็ตเวิร์คแบบคุณภาพขึ้น แต่ก็ดูจะไม่ค่อยแรงเหมือนเมื่อก่อนเท่าไหร่นัก

และในช่วงผ่านแต่ละยุคผมก็ได้เห็น คนที่เล่น WordPress นำมาทำ บล็อกส่วนตัวกันเยอะ ซึ่งก็มีทั้งคนดัง และเทพๆหลายคน ใช้ บล็อกส่วนตัวนั้นโปรโมทตัวเองบ้าง สอนวิธีหาเงิน หรือขายของบ้าง ปนๆกันไป ซึ่งก็เป็นสีสรรของบล็อกเกอร์คนไทยดี หลายบล็อก ผมก็ยังตามอ่านอยู่ เพราะได้ความรู้หรือบางบล็อกอ่านแล้วสนุก ได้แง่คิด แต่ว่าช่วงหลังไม่ค่อยมีใครเขียนบล็อกแบบต่อเนื่องเท่าไหร่ มักจะหายไปนานๆ จะมาอัฟเดท ทำให้ขาดช่วงพอสมควร (แม้แต่ผมเองก็ยังหายไปเป็นพักๆตอนเขียนบล็อกส่วนตัวปีแรก) หรืออาจจะติดธุระ หรือทำอย่างอื่นได้เงินง่ายกว่าก็เป็นได้

การทำ Blog ส่วนตัวนั้น Blogger สามารถหาเงินได้หลายช่องทาง เท่าที่คิดออกและเคยเห็นผ่านตามาก็อย่าง เช่น ติด adsense ติดอเมซอน affiliate ต่างๆของไทยก็เริ่มมีแล้ว ขายพื้นที่โฆษณา แบนเนอร์เห็นบ่อยๆเลย เขียนรีวิวโฆษณาลงบล็อกโดยตรง (ยังมีน้อยไม่ค่อยเจอ) บล็อกเกอร์บางคนเก่งๆหน่อยหรือมีความรู้เฉพาะทางก็จะเปิดสัมมนา หรือขายอีบุ๊คบ้าง แต่ทั้งหมดนี้ บล็อกเกอร์ไทยเหมือนทำสักพักแล้วก็หายไป ไม่ค่อยมีใครทำต่อเนื่องเท่าไหร่ บางบล็อกทำทิ้ง บางบล็อกก็นานๆจะมาอัฟเดท จนดูเหมือนบล็อกเกอร์คนไทยไม่ค่อยเน้นทำเพื่อหารายได้แบบยาวๆ จริงจังเท่าไหร่

ต่างจากฝรั่งเมืองนอก ที่ทำ Blog คุณภาพและเป็น Blogger แบบจริงจัง เป็นมืออาชีพ ทำกันเป็นอาชีพเลยทีเดียว และประสบความสำเร็จ รวย กันหลายคน หรืออาจจะเป็นเพราะภาษาก็ได้ที่พวกฝรั่งได้เปรียบตรงนั้นมากกว่าคนไทย

แต่การสร้างบล็อกจากเวิร์ดเพรสส์นั้น คนไทยก็สามารถที่จะทำเป็นอาชีพจริงจังได้ หากสนใจและมีความรู้ ความสามารถ ทำในสิ่งที่รักและชอบ แบบจริงจัง อย่างมีเป้าหมาย เช่น

คนที่ชอบขายของบนเน็ตก็ทำ บล็อกธุรกิจ E-Commerce ได้ ต่อยอดจากบล็อกส่วนตัว ไปสู่ธุรกิจส่วนตัว

คนที่เป็น ฟรีแลนซ์ ก็สามารถ ทำบล็อกโปรโมทบริการ Freelance ของตัวเองเพื่อขยายฐานลูกค้าได้

คนที่ทำ Internet Marketing ก็สามารถทำได้บนบล็อกส่วนตัว หรือเปิดบล็อกใหม่ต่อยอดไปได้อีก

และล่าสุดที่คนกำลังให้ความสนใจกับการ ทำ Information product คนที่เป็นบล็อกเกอร์เอง หรือ คนที่มีความรู้ไม่ว่าจะเป็น E-Commerce, Freelance, Internet Marketing ทั้งหมดนี้ก็สามารถที่จะทำ Information product ออกมาขาย ไม่ว่าจะในรูปแบบของอีบุ๊ค หรืออีคลาส ก็ตามแต่ ก็เป็นช่องทางทำเงินได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่า การทำบล็อก จาก WordPress นั้นสามารถทำได้มากกว่าการเป็น Blog ธรรมดา เราสามารถต่อยอดธุรกิจได้ การเป็น Blogger สามารถทำเป็นอาชีพจริงจังได้ หาเงินได้จากหลายช่องทาง ขอแค่คุณหาแนวทางของตัวเองให้เจอ ขอให้สนุกกับการทำบล็อกในแบบของคุณ…

Leave a Reply