CMS 3 ค่ายใหญ่ ที่คนไทย นิยม Drupal / Joomla / WordPress

ก่อนอื่นต้องรู้จักกับ CMS ก่อนว่า คือ อะไร (Content management system) เป็นระบบจัดการเนื้อหา โอเพนซอร์ส เป็นซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ใช้จัดการเว็บไซต์และเนื้อหาบนเว็บ

ซึ่งที่คนไทยนิยมนำมาใช้ทำเว็บไซต์กันจะมี 3 ค่าย คือ Drupal / Joomla / WordPress

Drupal

ดรูปัล เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ สำหรับการสร้างเว็บไซต์และระบบจัดการเนื้อหาเว็บ “Druppel” ที่หมายถึง “หยดน้ำ” มาจากภาษาดัตช์

เป็นเว็บระบบ เน้นทำแอ๊ฟ (App) สร้างเว็บได้ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ แต่ต้องมีความรู้ทางด้านโปรแกรมพอสมควร จึงจะทำเว็บไซต์ออกมาได้ดี ถ้าหากทำได้ ส่วนใหญ่จะมีราคาสูง ถือว่าสร้างรายได้ดีทีเดียว

สามารถเข้าไป โหลดซอฟต์แวร์ ได้ที่เว็บ drupal.org

Joomla

จูมลา เป็นระบบจัดการเนื้อหาเว็บแบบโอเพนซอร์ส ก็ถือว่าเป็น CMS ยอดนิยมอีกตัวที่คนไทยให้ความสนใจ

ส่วนใหญ่ ใช้ทำเว็บบริษัท เว็บองค์กร เน้น โซลูชั่น (Solutions) มีส่วนเสริมเยอะ ถือว่าน่าสนใจในการศึกษาสำหรับคนที่สนใจจะรับทำเว็บแบบจริงจัง

สามารถเข้าไป โหลดซอฟต์แวร์ ได้ที่เว็บ joomla.org

WordPress

เวิร์ดเพรสส์ เป็นโปรแกรมช่วยสร้างบล็อก ที่ได้รับความนิยมจากบล็อกเกอร์ทั่วโลก เพราะระบบที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน จะทำบล็อกก็ได้ หรือทำเว็บไซต์ ก็ได้ มีปลั๊กอินเยอะ และธีม สวยๆให้เลือกใช้งานเยอะมาก หัวหน้าทีมพัฒนา คือ Matt Mullenweg ศาสดา ของ WordPress

เวิร์ดเพรสส์ ส่วนใหญ่จะเน้นสร้างเว็บบล็อก ง่ายๆ เน้นสร้างบทความ (Content) เป็นหลัก แต่จริงๆแล้วเวิร์ดเพรสก็สามารถปรับ สร้างเป็นเว็บไซต์ได้ด้วย สำหรับคนที่อยากลองสร้างเว็บแรก เป็นของตัวเอง ก็แนะนำเลยครับ สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ

สามารถเข้าไป โหลดซอฟต์แวร์ ได้ที่เว็บ wordpress.org

CMS ทั้ง 3 ต่างก็มีจุดดีจุดด้อยต่างกันไป ทั้งนี้ต้องลองใช้ดูก่อนครับ ว่าเราชอบและถนัดตัวไหนที่สุดก็เลือกใช้ตัวนั้นสร้างเว็บ ในแนวทางของตัวเองได้เลยครับ

ส่วนตัวผมเองนั้น ชอบตัว CMS WordPress มาตั้งแต่แรกเริ่ม แม้จะซื้อหนังสือ ของ Joomla มาอ่านและศึกษาก่อน แต่ก็ไม่ได้ลองใช้งานจริงจัง ต่างจาก เวิร์ดเพรสส์ ที่ลองเล่นจริงแล้ว เออ โดนว่ะ… ใช่เลยที่ตามหามานาน เพราะเมื่อก่อนผมใช้ดรีมสร้างเว็บ ต้องแก้ไข ต้องสร้างทุกหน้า กว่าจะได้เว็บเหนื่อยและนานมาก ยุ่งยาก พอมาเจอ WordPress จบเลย แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมอง WordPress เป็นแค่บล็อก แต่สำหรับผมแล้วใช้เวิร์ดเพรสส์ สร้างเว็บไซต์ได้นะครับ ขอบอก ดูตัวอย่างได้ เว็บรับจ้างซับมิท และเว็บ จ้างทำ seo เพราะ WordPress สามารถปรับเป็นเว็บไซต์ได้แบบเนียนๆ และ ที่สร้างเป็นบล็อกส่วนตัวเว็บนี้ ก็ใช้ WordPress เช่นกัน เรียกว่า 80-90% จากเว็บทั้งหมดที่ผมทำ จะใช้ WordPress ในการสร้างแทบทั้งนั้นครับ

ส่วนคุณและคุณนั้น ชอบ CMS ตัวไหนทำเว็บกันบ้าง ลอง นำเว็บมาโชว์ ได้เลยครับ…

<—————————————————————————————————————>

อย่าลืม ติดตาม E-Book เล่มแรกของผมนะครับ ได้ชื่อ หนังสือแล้ว (ถ้าไม่เปลี่ยนชื่อใหม่นะครับ)

“Start Up WordPress Step by Step คู่มือ สร้างเว็บไซต์และเว็บบล็อก ง่ายๆ ด้วย เวิร์ดเพรสส์”

กำหนดเปิดจำหน่าย จะแจ้งให้ทราบเร็วๆนี้นะครับ หรือสนใจเมล์มาสั่งจองล่วงหน้าไว้ก่อนก็ได้ครับ

<—————————————————————————————————————>

Leave a Reply