E-book ทางเลือกใหม่ของนักเขียนออนไลน์

E-book คืออะไร หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้ แต่เชื่อว่าคนในวงการออนไลน์ น่าจะเคยได้ยินได้ฟังผ่านหูกันมาบ้าง E-book เป็น หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ซึ่ง ebook จะเป็นไฟล์ PDF หรือ ไฟล์ Word จึงต้องมีโปรแกรมในการเปิดอ่านด้วย จึงจะสามารถอ่านข้อมูลในไฟล์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์นี้ได้

e-book กับ หนังสือเล่ม (หนังสือกระดาษ) ใครจะอยู่ใครจะไป

แน่นอนว่าหนังสือเล่มนั้นยังคงทำยอดขายได้มากกว่า e-book ในภาพรวมอยู่ดี แต่แนวโน้มคนเริ่มสนใจอ่าน e-book มากขึ้นทุกๆปี และหนังสือเล่มก็เริ่มมีคนซื้อลดลงเช่นกัน ด้วยหนังสือเล่ม คนยังคงชอบในความรู้สึกสัมผัสกับกระดาษ กลิ่นกระดาษยังคงคลาสสิกอยู่ การพลิกหน้ากระดาษให้ความรู้สึกกว่า e-book และหนังสือเล่มใหญ่ หน้ากระดาษเยอะๆการเปิดอ่านย้อนกลับไปกลับมา ทำได้ง่ายกว่า ซึ่งตรงจุดนี้ผมก็เห็นด้วย ว่าหนังสือเล่มยังทำได้ดีกว่ามาก

แต่ e-book ก็เป็น หนังสือรูปแบบใหม่ที่กำลังมาแรง กระแสเริ่มดีขึ้น ผู้คนให้การยอมรับกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้วยความที่อุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่าน มีหลากหลายขึ้นด้วย ไม่จำกัดแค่อ่านในคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ที่พัฒนามาไกลสามารถอ่าน e-book ได้เช่นกัน แถมพกติดตัวไปอ่านที่ไหนก็ได้ ทำให้กระแสการโตของ e-book น่ากลัวมากขึ้น ว่ากันว่าในต่างประเทศ ยอดขายของ e-book แซงหน้า หนังสือเล่มไปแล้วในบางร้านตอนนี้

e-book สร้างผลกระทบที่แรงขึ้นเรื่อยๆ หนังสือเล่ม หรือ นิตยสารบางเล่มเริ่มปรับตัวแล้ว เพราะขายเป็นเล่มอยู่ไม่ได้ ต้องแปลงมาเป็น e-book ขายออนไลน์ แต่ถ้าถามว่าหนังสือเล่มจะตายเลยไหม เหมือนที่วงการ เพลง หนัง เริ่มอยู่ไม่ได้ ต้องปรับตัวมาเป็น ดิจิตอล กันมากขึ้น ผมเองก็ยังเชื่อว่าหนังสือเล่มจะยังคงอยู่ต่อไป แต่กระแสหนังสือ e-book จะมีบทบาทมากขึ้นแน่นอนในอนาคต

ร้านขายหนังสือ ก็เริ่มปรับตัวรองรับการมาของ e-book มากขึ้น อย่างเช่น OOKBEE, SE-ED ก็มีการขายหนังสือที่เป็น e-book ด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะขายหนังสือเล่มอยู่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า e-book กำลังมาแรง ร้านใหญ่ๆก็เริ่มปรับตัวรองรับ อีบุ๊คมากขึ้น เพราะกระแสมาเร็วใครไม่เตรียมตัวไว้ อาจจะกลับตัวไม่ทัน

มาเขียน e-book กันเถอะ

เห็นกระแสในต่างประเทศแล้วต้องบอกว่า เขาไปไกลมาก มีนักเขียน e-book เขียนมาขายมากมาย แถมทำรายได้เยอะด้วย คนอ่านก็ยอมรับอีกต่างหาก มีเว็บไซต์ที่รองรับการจำหน่าย e-book ซึ่งเป็นช่องทางในการขาย กลับมาที่ประเทศไทย อาจจะยังไม่บูมขนาดเทียบเท่ากับต่างประเทศ แต่เชื่อว่ามันสามารถโตได้อีกเยอะ หากนักเขียนมีความสามารถพอ เชื่อว่ายังไงก็ต้องมีคนสนใจอ่านแน่นอน

ข้อดีของการเขียน e-book

-เพราะการเขียน e-book สามารถเป็นรายได้เสริมให้กับนักเขียนได้ โดยไม่ต้องผ่านสำนักพิมพ์ เราได้รับเงินเต็มๆ การที่นักเขียนมือใหม่ โนเนม จะออกหนังสือเล่มสักเล่มได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีต้นฉบับไปเสนอสำนักพิมพ์ต่างๆ ต้องลุ้นอีกว่าจะได้ตีพิมพ์หรือเปล่า ถ้าผ่านได้ตีพิมพ์ก็ต้องรออีกหลายเดือน กว่าผลงานจะได้ออกวางขาย การทำสัญญานักเขียนก็จะได้เงินแค่ 10-20 % ของราคาปกหนังสือเท่านั้น เพราะสำนักพิมพ์เป็นคนลงทุน ต้องผ่านหลายขั้นตอนกว่าจะออกมาเป็นหนังสือหนึ่งเล่มได้ ดังนั้นด้วยต้นทุนที่สูงในการผลิต สำนักพิมพ์ก็เลยจ่ายให้นักเขียนแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

-สามารถต่อยอด ไปสู่บริการอื่นๆได้ด้วย เช่น เราทำงานรับทำเว็บไซต์อยู่ แล้วออกหนังสือ e-book เกี่ยวกับวิธีการสอนทำเว็บ เมื่อมีคนอ่านงานเราแล้วเกิดชอบ เชื่อมือเรา ก็อาจจะกลับมาจ้างงานให้ทำเว็บไซต์ให้ จากการเห็นผลงานใน e-book ก็เป็นได้ หรือ เขียน e-book เกี่ยวกับการตลาด ลูกค้าก็อาจจะมาจ้างเราทำการตลาดออนไลน์ต่อไปในอนาคตก็ได้ ดังนั้นการออกอีบุ๊คเริ่มจากเรื่องที่เรารู้ เราทำประจำ หรืองานที่เราทำอยู่ก็ได้ มันจะสามารถช่วยต่อยอดไปสู่บริการ หรือ เพิ่มลูกค้า จากงานที่ทำอยู่ได้อีกด้วย

-สร้างแบรนด์สร้างแฟนให้กับคุณ การเขียน e-book ก็เป็นการช่วยสร้างแบรนด์ให้กับคุณได้ ถ้าคนเป็นฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์อยู่ คนก็จะรู้จักคุณจากการเขียน e-book เพราะสามารถโปรโมทร้านค้าหรือบริการไปในหนังสือ e-book ได้ด้วย อีกอย่างก็คือ ถ้ามี Facebook Page ก็สามารถแนะนำให้ลูกค้าไปกดไลค์ติดตามกันได้ ตรงจุดนี้จะเป็นการสร้างแบรนด์กลับไปให้กับผู้เขียนเต็มๆ และเป็นการสร้างแฟนคลับให้ไปติดตาม ใน แฟนเพจ หรือ บล็อก ของผู้เขียนต่อไป

ต้นฉบับ e-book จะเขียนอะไรดี?

-เขียนเทคนิคการแก้ปัญหาเฉพาะทาง เช่น แต่งบ้าน, การเกษตรวิธีปลูกมะนาวนอกฤดู เป็นต้น

-เขียนเกี่ยวกับงานที่เราทำ เช่น รับทำเว็บไซต์อยู่ก็เขียนสอนวิธีทำเว็บไซต์

-เขียนสอนวิธีหาเงินออนไลน์ เช่น วิธีทำเงินจาก Adsense

-เขียนนิยาย เรื่องแต่ง เรื่องสั้น

-อื่นๆ อีกมากมาย

ช่องทางการจัดจำหน่าย e-book เขียนแล้วขายที่ไหนดี?

จริงๆแล้ว ช่องทางการขาย e-book ก็มีอยู่หลายทาง แบบง่ายๆเลยก็คือโพสขายตามเว็บบอร์ด ซึ่งเป็นวิธีที่ผมเห็นในสมัยแรกๆที่คนนิยมเขียนอีบุ๊คแนวหารายได้ออนไลน์ แล้วก็โพสขายตามบอร์ดที่พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องหาเงินออนไลน์ หรือ คนที่เขียนนิยาย ก็โพสบอร์ดตามบอร์ดเด็กดี หรือ บล็อก เอ๊กซ์ทีน เป็นเต้น

แต่ด้วยยุคนี้เป็นยุคโซเชียล เราสามารถสร้างแฟนเพจขึ้นมา เพื่อขาย e-book ให้กับแฟนเพจที่ติดตามเราก็ได้ หรือ ถ้าจะเอาให้ชัวร์กลัวว่า Facebook Page จะไม่แน่นอน ก็ส่งคนไปที่ Blog เราอีกทีก็ได้ โดยผู้เขียนต้องมี Blog อยู่ก่อน เขียนบล็อก เพื่อให้คนติดตามบทความอยู่เรื่อยๆก่อนแล้ว ตรงนี้เราสามารถปรับให้บล็อกเป็นแหล่งรวมข้อมูล และขายของได้ในตัว การทำบล็อกก็เหมือนเรามีเว็บไซต์คุณภาพอยู่แล้ว คนจะเชื่อถือมากกว่าแค่มีเพจอย่างเดียว สรุปคือ เราสร้าง Facebook Page เพื่อสร้างแบรนด์ แล้วส่งแฟนคลับ มาปิดการขายใน Blog ของเรา

อีกช่องทางคือ ส่งผลงานไปฝากขายกับเว็บที่ จัดจำหน่าย e-book ก็เหมือนเราไปฝากหนังสือเล่มตามร้านขายหนังสือทั่วไป ซึ่งก็ต้องมีการหักค่าใช้จ่ายบางส่วน เราจะไม่ได้เงินเต็มๆ แบบขายเอง ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงแต่ละเจ้าว่าจะแบ่งกันเท่าไหร่ข้อดีคือเราไม่ต้องเหนื่อยหาลูกค้าเอง เพราะคนจะเข้ามาซื้อจากการโปรโมทของร้านตัวแทนจำหน่ายอยู่แล้ว

นักเขียนออนไลน์ ไม่ต้องรอง้อสำนักพิมพ์อีกแล้ว วันนี้เราสามารถเขียนและขาย e-book ได้เอง รับเงินแบบเต็มๆ ไม่ต้องแบ่งใคร นับว่ายุคนี้เป็นยุคที่นักเขียนหน้าใหม่สามารถแจ้งเกิดได้เองในโลกออนไลน์ ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ทำให้ง่ายในการเขียน และสามารถสร้างช่องทางการขาย การทำการตลาดได้เอง ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักการเขียน e-book ไม่ควรพลาด โอกาสมาถึงแล้ว เริ่มได้เลย…

Leave a Reply