Freelance คือจุดเริ่มต้นของงานบน Internet ของผมครับ

ไม่ว่างานอะไร ก็ดีทั้งนั้นครับ ถ้าทำแล้วได้เงิน เลี้ยงครอบครัวได้ โดยไม่ได้ไม่ฆ่าใครตาย จะงานราชการ หรือ ฟรีแลนซ์ ก็ตามแต่ ขอให้ตั้งใจทำมันให้ถึงที่สุด และอย่าหยุดถ้ายังมีลมหายใจ…

“อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่านอนคอยวาสนา”

“ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

นี่คือคติประจำใจผม ที่ใช้ในการทำงานทุกวันนี้ครับ

งานไม่ได้หาได้ง่ายๆในยุคนี้ ถ้าคิดเลือกงาน คุณก็จะไม่ได้งาน แต่สำหรับผมแล้ว ผมเลือกงานในแบบที่ผมชอบ…ผมถนัด…และสามารถทำมันได้ทันที…ใช่แล้วครับ งาน Freelance

ใน 1 วัน เวลาทำงานของผมจะตื่น 11 โมง หรือเที่ยง เป็นส่วนใหญ่ เริ่มจากเข้าเน็ต เช็คข่าว เช็คเมล์ ตอบเมล์ลูกค้า จะได้เริ่มทำงานจริงๆ ก็ประมาณ บ่ายโมง ยาวไปจน 18.00 น. พัก แล้วกลับมาเริ่มงานอีกช่วงตอน 20.00 น. ยาวไปจน ตีสี่ หรือบางวันก็ หกโมงเช้าเลย แล้วแต่ว่างานช่วงนั้นๆ รีบหรือเปล่า นี่คือเวลาทำงานที่ผมทำเกือบทุกวัน เวลาอาจจะปรับไปบ้าง ตามแต่อารมณ์

ช่วงนี้ เสาร์ อาทิตย์ จะไม่ค่อยได้ทำงานมากเท่ากับวันธรรมดาแบบเมื่อก่อน เพราะจะหาเวลามาอ่านหนังสือ หรือ ดูหนัง พักผ่อน หรือเขียนบล็อก เขียนบทความ ไม่ก็ อีบุ๊ค วางแผนทำโปรเจคใหม่ๆ บ้างแล้วครับ ยอมรับครับ ว่าเมื่อก่อน…จะทำงานทุกวันจนแทบไม่มีเวลาพักเลย…แต่เดี๋ยวนี้ผมเริ่มหาช่วงวันหยุดพัก และวันธรรมดา ก็จะ ดูหนัง ช่วงกลางคืน ตอนดึก ใช้เวลาพักผ่อนมากขึ้น และงานก็ทำได้ดีขึ้นด้วย…

แน่นอนว่างานฟรีแลนซ์มันไม่มีเงินเดือน หรือรายได้ที่แน่นอน เหมือนอาชีพอื่นๆ ที่ได้ค่าแรงขั้นต่ำ 9,000 บาทต่อเดือน หรือ ป.ตรี จบใหม่ก็ได้ 15,000 ต่อเดือน ที่จบรุ่นเดียวกับผมคงไป 2-3 หมื่นต่อเดือนกันหมดแล้ว 555+ แต่ผมก็พอใจกับงานของผม…ทำไม?

เพราะ ถ้าให้เลือกระหว่างงานประจำ กับ งานฟรีแลนซ์ ที่ผมทำตอนนี้ โดยไม่มีเงินเดือนมาเกี่ยวข้อง…ผมก็เลือกทำงาน Freelance อยู่ดีครับ ด้วยความที่มีอิสระในการทำงาน มีเวลาที่เลือกได้ว่าจะทำตอนไหน จะหยุดตอนไหน จะทำหรือไม่ทำงานแบบไหน ที่สำคัญนี่คืองานที่ผมรัก…และถึงเอาเงินเดือนมาเป็นเกณ์ ก็เป็นเงินเดือนที่ไม่มีขอบเขต มันน้อยหรือมากก็ไม่สามารถบอกได้ นี่แหละครับ งานฟรีแลนซ์

ผมเริ่มทำงานฟรีแลนซ์แบบจริงจัง มาตั้งแต่ปี 2008 ได้ครับ…จริงๆก็ศึกษามาก่อนหน้านั้นประมาณปี 2006 หลังจบ ป.ตรี มาใหม่ๆก็เริ่มศึกษางานบน internet แล้วครับ มาถึงวันนี้ ปี 2014 ก็ยังทำอยู่ และที่ผมฝันต่อไป คือ การเปิดบริษัทครับ

ว่าแล้วก็…ขอไปจิ๊บกาแฟ…ก่อนเริ่มงานล่ะครับ…คิดแผนหาเงิน รวยๆ

Leave a Reply