Freelance (ฟรีแลนซ์) งานไม่ประจำ ทำเงินมากกว่าที่คิด

อาชีพอิสระ หรือ จะถูกนิยามใหม่ในยุคนี้ว่า งานไม่ประจำ แต่สรุปโดยรวมแล้ว มันก็คือ อาชีพ ฟรีแลนซ์ เป็นอาชีพหนึ่งที่คนยุคนี้ นิยมออกมาทำกันมากขึ้น เพราะอิ่มตัวกับการทำงานประจำ และอยากมีอิสระ มีเวลา สามารถทำอะไรได้หลายๆอย่าง ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในออฟฟิศเพียงอย่างเดียว และที่สำคัญเราสามารถมีรายได้แบบไม่จำกัดด้วย

แต่เดี๋ยวก่อน ผมไม่ได้จะมาชวนให้คุณที่ทำงานประจำ มีเงินเดือนแน่นอนอยู่แล้ว ต้องออกมาทำงานฟรีแลนซ์กันหมดนะครับ อันนี้มันขึ้นอยู่กับความชอบ และความถนัดด้วย ใช่ว่าอาชีพ Freelance จะเหมาะกับทุกคน ผมเตือนคุณแล้วนะ แต่ถ้าหากว่ามั่นใจในฝีมือ ก็ออกมาลุยได้เลย

ไอ้คำว่า รายได้ไม่จำกัด นี่ต้องตีความกันดีดีนะครับ เพราะมันมีทั้ง มากไม่จำกัด และ สามารถติดลบได้ไม่จำกัดด้วย

อย่าลืมว่า งานฟรีแลนซ์นั้นถูกมองว่า เป็นงานที่ไม่มีความมั่นคงที่สุดในสายตาของคนทั่วๆไป เพราะเดือนนี้มีรายได้มากหลายหมื่น แต่พอเดือนต่อไปอาจจะไม่มีงานสักงานเลยก็เป็นได้ แต่ว่าที่มีแน่ๆ ก็คือ ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนครับ ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่าหอ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าอาหาร ค่าของใช้จำเป็น และอื่นๆ ดังนั้นต้องวางแผนการเงินให้ดีด้วย

เราจะได้ยินว่า ควรจะมีเงินเก็บสำรองไว้ อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อเวลาไม่มีงานจะได้มีทุนสำรองมาใช้จ่ายได้ ซึ่งผมก็เห็นด้วยอย่างยิ่ง คนทำงาน Freelance ควรจะมีงบในส่วนนี้ เพราะเวลาจำเป็นมันช่วยได้จริงๆ

อีกอย่างคือ ต้องหัดเก็บเงินด้วย เวลาได้งานแต่ละชิ้นมา ควรหักไว้อย่างน้อย 10-50% เพราะเราไม่รู้ว่างานต่อไปจะมาเมื่อไหร่ จึงต้องหักเก็บไว้เยอะๆ ใครที่ทำงานฟรีแลนซ์ จะรู้ว่างานชิ้นหนึ่งจะได้เป็นเงินก้อนเล็กบ้าง ใหญ่บ้างแล้วแต่งานที่เรียกเก็บ Freelance ไม่มีเงินเดือน แต่มีรายจ่ายทุกเดือนดังที่กล่าวไปแล้ว ดังนั้นเมื่อได้งาน รับเงินมา ก็ต้องจัดสรรให้ดี

ฟรีแลนซ์นั้นก็มีหลากหลาย เช่น นักข่าว ช่างภาพ นักเขียน โปรแกรมเมอร์ ดีเจ คนรับทำงานออนไลน์ เป็นต้น จริงๆมีเยอะมากมาย แล้วแต่ความสามารถความถนัด บางคนเก่งหลายอย่าง ก็สามารถรับงานได้เยอะ บางคนเก่งอย่างเดียวแต่ฝีมือดีก็มีงานไม่ขาดมือเช่นกัน

คนจะเป็นฟรีแลนซ์ได้ต้องมีความสามารถที่โดดเด่นอย่างน้อยหนึ่งอย่าง เช่น เขียนเว็บเก่ง ก็สามารถมารับงาน ทำเว็บไซต์ แบบฟรีแลนซ์ได้ หรือ เขียนนิยายเก่ง ก็สามารถมาเป็นนักเขียนอิสระได้

ฟรีแลนซ์ มองจากภายนอกอาจจะดูไม่ค่อยมั่นคง เงินไม่แน่นอน แต่ถ้าคุณได้รู้จักกับพวกเขาที่เป็น Freelance มืออาชีพจริงๆจะรู้ว่า พวกเขาทำเงินกันได้ไม่น้อยเลยแต่ละคน รายได้หลัก 50k-100k+ ต่อเดือน เป็นเรื่องธรรมดาไปเลย (แต่ต้องฝีมือดีจริงๆนะครับ ถึงจะทำเงินได้ระดับนั้น)

การจะเป็นฟรีแลนซ์ ที่มีงานเข้ามาตลอดนั้น จำเป็นมากที่จะต้อง มีเว็บไซต์ (บล็อก) เพื่อนำมาโปรโมท และแสดงผลงาน เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาดูตัวอย่างงาน เช็คราคา อ่านรายละเอียดการทำงาน ก่อนตัดสินใจว่าจ้างงานกับเรา รวมไปถึง ต้องมี เมล์ เพื่อใช้ในการรับงานส่งงานกันทางออนไลน์ หรือ มี Line ID เพื่อใช้คุยแชทกัน มีเบอร์โทร รวมไปถึงนามบัตร (ถ้ามี) เราต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอเพราะเราไม่รู้ว่างานดีดี จะเข้ามาหาเราเมื่อไหร่

Freelance อยู่ได้ด้วย การมีงานอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะจากลูกค้าใหม่ หรือ ลูกค้าเก่าก็ตาม หากมีลูกค้าประจำได้ยิ่งดีเลย เพราะเราจะมั่นใจได้ว่ามีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่องแน่ๆ อีกอย่างที่ฟรีแลนซ์จะอยู่ได้ คือ ได้รับงานใหญ่ เพราะงานใหญ่ นั่นหมายถึงการได้รับเงินก้อนใหญ่ด้วยเช่นกัน บางครั้งงานใหญ่เพียง 1 งาน เป็นรายได้มากกว่าเงินเดือนทั้งปีของ ป.ตรี จบใหม่อีกครับ (อย่างที่บอกว่า งานไม่ประจำ ทำเงินมากกว่าที่คิด จริงๆ)

ส่วนเรื่องการทำงานแล้วโดนโกง เมื่อก่อนผมก็เคยเจอครับ หลังๆไม่ค่อยมีแล้ว การรับงานอย่างน้อยเราควรจะมีการเรียกเก็บค่ามัดจำบางส่วนไว้ 30-50% ก่อนเริ่มงาน อันนี้ก็ต้องตกลงกันให้ดีก่อนรับงานครับ หากจะทำสัญญา หรือ ขอหลักฐาน กันไว้ก่อนก็ถือเป็นการป้องกันตัวได้ระดับหนึ่งครับ

Freelance เป็นงานที่ผมชอบมากๆ เพราะเลือกรับงานที่อยากทำได้ มีเวลามากขึ้น และรายได้ก็ไม่น้อยเลยต่อชิ้นงาน หลายคนอาจจะมองว่าไม่มั่นคง แต่คนที่เป็นฟรีแลนซ์จริงๆ เขาจะไม่ได้ทำงานด้านเดียว ยังมีรายได้จากทางอื่นๆด้วย ดังนั้นสำหรับผมจึงไม่ใช่ปัญหาครับ

ตัวอย่าง ถ้าทำงานประจำได้เดือนละ 15,000 บาท แต่ออกมารับงานฟรีแลนซ์ รับทำเว็บไซต์ เว็บละ 10,000 บาท รับงานเดือนละ 2 งาน ก็มีรายได้มากกว่าทำงานประจำแล้ว แถมยังมีเวลาว่าง เอาเวลาไปทำเงินอย่างอื่นได้อีก เช่น เขียน E-Book สอนสร้างเว็บไซต์ ขาย เป็นรายได้เสริมได้อีกทาง หรือจะรับดูแลเว็บไปด้วยก็ได้ เป็นต้น

Freelance จะมีเวลาว่างมาก ทำงานเสร็จก็จะว่างทั้งวัน ดังนั้น เวลาว่างที่มีจึงสามารถนำไปทำอย่างอื่นได้ คิดหาช่องทางทำเงินอื่นๆได้อีก หรือ จะเอาไปพัฒนาตนเองก็ได้ ผมชอบฟรีแลนซ์ก็ตรงนี้ด้วย

ฟรีแลนซ์ ถือ เป็นงานไม่ประจำ ที่ต้องใช้วินัยในการทำงานสูง เพราะงานต้องเสร็จตามเวลา ถือเป็นความรับผิดชอบที่ต้องทำให้ได้ไม่ต่างจากงานประจำเลยทีเดียว

ใครที่รับงานฟรีแลนซ์มานาน ทำเป็นอาชีพจริงจัง จะรู้เลยว่าทำแล้วมันเลิกยาก เพราะมันรับเงินตลอด แม้จะไม่มีเงินเดือน แต่ก็รับเงินทุกสัปดาห์ หากฝีมือดี งานดี เงินก็ดี หลายคนรับงานมากๆไม่ไหวต้องเปิดเป็นบริษัทเลยก็มีครับ

ถึงวันนี้ผมเชื่อแล้วครับ ว่า งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า (ตอนทำงานประจำ) มากๆ และมีเวลามากขึ้นด้วย

Leave a Reply