Freelance Bloggers (ฟรีแลนซ์ บล็อกเกอร์) และการเริ่มต้น ธุรกิจส่วนตัว

ด้วยความที่เปิดบล็อก HARRY.in.th มาตอนแรกเพราะอยากจะมีแค่บล็อกส่วนตัว เอาไว้เขียนอะไรเล่นๆ กับแชร์ความรู้ทางด้าน SEO โปรโมทเว็บ และอื่นๆบ้างตามแต่อารมณ์ ซึ่งยังหาจุดยืนที่แน่นอนไม่ได้ในตอนนั้น ทั้งที่จดโดเมนมาตั้งแต่มี 2009 แต่กว่าจะได้เริ่มติดตั้ง Blog และเริ่มเขียนบล็อก ก็ปาไปปี 2012 โน่นเลย จากนั้นก็เริ่มเขียนมาเรื่อยๆ ทั้ง เล่า ทั้งแชร์ ทั้งบ่น สารพัดเรื่อง จนมาค้นพบตัวเอง ว่า บล็อก ควรจะมีจุดยืนที่ชัดเจนได้แล้วนะ ว่าจะนำเสนอไปในทิศทางไหน จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งกับผู้อ่าน และผู้เขียนเองด้วย นั่นจึงทำให้ผมคิดทบทวน และวางเส้นทางให้บล็อกแห่งนี้เป็นมากกว่าบล็อกส่วนตัวธรรมดา เพราะว่าจะเป็นบล็อกที่ใช้แชร์ประสบการณ์ และให้ความรู้ต่างๆไปด้วย ทำเงินไปด้วย จึงมาลงเอยที่ Freelance Bloggers (ฟรีแลนซ์ บล็อกเกอร์) แล้วกัน เพราะเป็นตัวตนของผมที่สุดแล้วในตอนนี้…

Freelance

ใครที่ติดตามอ่านบล็อกผมเป็นประจำก็คงจะทราบแล้วนะครับ ว่าผมเองนั่น ทำอาชีพ Freelance มานานตั้งแต่ปี 2008 เริ่มตั้งแต่ รับจ้างซับมิทเว็บ รับจ้างโพส โปรโมทเว็บ รับทำ SEO รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress และอื่นๆ อีกมากมายมีทั้งที่ทำเงินและไม่ทำเงิน

หลายคนอาจจะมองฟรีแลนซ์ว่าทำงานเล่นๆหรือเปล่า?

ไม่เลย ผมทำงานฟรีแลนซ์แบบจริงจัง เป็น Full-time Freelance เต็มตัว ได้รับคำแนะนำจากทั้งเพื่อนๆในวงการและลูกค้าประจำมากมาย โดย เปิดเว็บไซต์รองรับแต่ละงาน เพื่อใช้โปรโมทผลงานและสร้างความน่าเชื่อถือในงานนั้นๆ

หลังจากบอกลางานประจำ (ที่ทำชั่วคราวมา 2 ที่ ไม่เกินที่ละ 3 เดือน) ก็รับทำงาน Freelance มาตลอด และไม่คิดจะกลับไปทำงานประจำอีกเลย

มีเพื่อนบางคนสงสัย ว่าผมอยู่ได้อย่างไร ไม่เห็นทำงาน (เพราะวันๆผมอยู่ที่บ้าน นั่งหน้าคอมตลอดวัน) ก็ไม่แปลกครับ คนไม่ได้อยู่ในวงการนี้ก็จะไม่รู้ ว่าเราทำงานอะไรกันอยู่

ถ้าคิดจะอยู่รอดกับอาชีพ Freelance ก็ต้องทำเป็นมืออาชีพให้ได้ครับ ทุกงานมีค่า ทำอย่างตั้งใจ และต้องเรียนรู้งานใหม่ๆ เพื่อปรับตัว และรองรับความไม่แน่นอน ทั้งด้านการงาน และการเงิน ต้องบริหารจัดการให้ดีดีครับ

การเป็น Freelance (อาชีพอิสระ) ก็เพื่อทดลองงาน เพื่อก้าวสู่การมีอาชีพส่วนตัว ต่อไปในอนาคต นั่นเอง

Blogger

ก่อนจะมาเปิด Blog ส่วนตัว ก็ได้ศึกษาเรื่องการเขียนบล็อก จากหนังสือบ้าง เว็บบอร์ดบ้าง แต่ที่ผมชอบที่สุดคือการได้ตามอ่านบล็อกจาก Blogger ต่างๆ ทั้งคนไทย และฝรั่ง ก็ได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง ต่างคนต่างก็มีแนวทางเป็นของตัวเองค่อนข้างชัดเจน ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ เรื่องที่เขาเขียนนั้น คือเรื่องที่เขาถนัด มีความรู้ ชอบแชร์ ชอบเขียน ชอบที่จะแบ่งปันความรู้

บล็อกเกอร์ไทย มีเยอะครับ หลากหลายแนว ทั้งให้ความรู้ สายธุรกิจ สุขภาพ บันเทิง หารายได้ออนไลน์ เทคโน ไดอาร์รี่และอื่นๆ บางรายก็เขียนเอามันส์ บางรายก็หารายได้เข้าบล็อกด้วย ขายของก็มี แต่ยังไม่ค่อยเยอะเหมือนบล็อกเกอร์ฝรั่ง และอีกอย่างไม่ค่อยอัฟเดทต่อเนื่องเท่าไหร่ บางบล็อกก็หายไปแล้ว เลิกเขียนก็มี น่าเสียดาย แต่ที่เขียนประจำก็ยังมีอยู่ ซึ่งผมก็ไปซุ่มอ่านเทคนิคอยู่ตลอด ..ฮา

อยากให้มีบล็อกเกอร์ไทยเยอะๆครับ จะได้มีเรื่องราว ที่หลากหลายมากขึ้น แนวคิดอะไรใหม่ๆ เยอะขึ้น ผมเชื่อว่าทุกคนมีแนวทางเขียนบล็อกเฉพาะตัว แฝงอยู่ ลองค้นหามันให้เจอครับ

บล็อกเกอร์ต่างชาติ ที่เห็นบ่อยจะเป็น อเมริกา เป็นส่วนใหญ่ ในเอเชีย เห็นคนอินเดีย เก่งๆเยอะเหมือนกัน แต่ที่เห็นเยอะหน่อยก็จะเป็นฝั่งยุโรปกับอเมริกา โดยคนพวกนี้ที่ผมชอบมากๆเลยคือ เขาทิ้งงานประจำ มาเป็น Full-time Blogger แบบเต็มๆตัว และหารายได้จากทั้ง ค่าโฆษณา แบนเนอร์ และขายอีบุ๊คส์ ทำเงินเลี้ยงตัวเองได้สบายๆ โดยไม่ต้องมีงานประจำ (ด้วยค่าเงินที่ต่างกันมาก ทำให้ยิ่งดูว่าเขาทำเงินเยอะไปอีก) ข้อได้เปรียบเรื่องภาษาก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งให้พวกเขาสามารถต่อยอดทำเงินได้ทั่วโลกอีกด้วย

บางคนก็ทำ E-Commerce แล้วมาเขียนบล็อกแชร์ประสบการณ์

บางคนเป็น Freelance ก็มาสอนฟรีแลนซ์รุ่นใหม่ๆ ผ่านทางบล็อกส่วนตัว

บางคนทำ Internet Marketing เก่งมาก ก็มาอัฟเดทลงบล็อก

ทั้งหมดนั้นสามารถ ต่อยอดธุรกิจ หารายได้ จาก content product เปิดสอนออนไลน์ ขาย E-book ทำเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมง กลายเป็น Passive Income จากสินค้าของตัวเอง

บทสรุป

จากทั้งหมดนั้นเอง จึงทำให้ผมฝันอยากจะเป็นทั้ง Freelance และเป็นทั้ง Blogger ไปพร้อมๆกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของผมในการ สร้าง Blog สาย Freelance Blogger แบบเต็มตัว คือมีรายได้ Active Income จากงานฟรีแลนซ์ มี Blog ส่วนตัวไว้โปรโมทบริการ ไว้แชร์บทความ มีอิสระในการเขียน มีรายได้ แบบ Passive Income จากสินค้า ของเราเอง ที่ทำเงินตลอดเวลา และสามารถต่อยอดธุรกิจส่วนตัวอื่นๆได้อีก

ผมเริ่มต้นแล้ว และเชื่อว่าคุณก็สามารถ เริ่มต้นทำได้เช่นกัน หากรักในอาชีพอิสระ รักที่จะขีดๆเขียนๆ ชอบที่จะแชร์ความรู้และประสบการณ์ต่างๆ คุณก็สามารถที่จะเริ่มต้นงานออนไลน์ได้แล้ววันนี้ คุณยังไม่ต้องออกจากงานที่ทำอยู่ก็ได้ครับ ทดลองรับงานนอกมาทำก่อนก็ได้ ทดลองสร้างบล็อกส่วนตัวขึ้นมาลองตลาดก่อนก็ได้ เมื่อมั่นใจแล้วค่อยออกมาลุยเต็มตัว แต่ถ้าหากคุณพร้อมอยู่แล้วและเชื่อมั่นในเส้นทางสายนี้ ก็ลุยให้สุดซอยไปเลยครับ..

Leave a Reply