Freelance Web design (อาชีพฟรีแลนซ์ รับทำเว็บไซต์)

อีกหนึ่งงานฟรีแลนซ์ที่อยากแนะนำ คงจะเป็นงานฟรีแลนซ์ยุคแรกๆเลยก็ว่าได้ สำหรับงานออนไลน์ ในสายไอที และคงมีหลายคนที่อยากจะเป็น เว็บมาสเตอร์ บางคนก็อยากออกมาจับ รับงานนอกเอง อย่างเช่น งาน รับทำเว็บไซต์ ที่ก็ทำเงินได้ไม่เลวเลยทีเดียว

สำหรับคนที่มีฝีมือด้านการออกแบบเว็บไซต์ คงเป็นเรื่องจิ๊บๆ ยิ่งเก่งโค๊ด เขียนโปรแกรมได้ยิ่งสบาย หรือเก่งออกแบบดีไซน์เว็บ ด้วยแล้ว ยิ่งไปได้ไกลเลย ยุคนี้ตลาดกำลังต้องการ เพราะโลกออนไลน์กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน

สำหรับตัวผมเองนั้น ก็ไม่ได้เก่งเรื่องโค๊ด เรื่องโปรแกรมอะไรเลย แต่มีความชอบส่วนตัวในเรื่องการทำเว็บ ทำให้สนใจศึกษาและลองหัดทำเว็บ โดยเริ่มจากโปรแกรม Dreamweaver ก่อนจะเริ่มหันมาเอาดีทางด้าน โปรแกรมสำเร็จรูป อย่าง CMS ซึ่งผมก็เลือกที่จะใช้ WordPress เป็นตัวหลักในการออกแบบเว็บไซต์

ในยุคแรกๆ ก่อนจะมารับงานทำเว็บ ผมก็ทำเว็บเองก่อนครับ ลองทำเว็บ ลองออกแบบเล่นๆ สุดท้ายก็มีเว็บเป็นของตัวเอง

หลังจากนั้น เพื่อนๆ ญาติๆ ก็เริ่มสนใจ ว่าเอ.. เราทำงานอะไรอยู่ พอบอกว่าทำเว็บ เท่านั้นล่ะครับ พากันมาขอให้ช่วยทำเว็บกันเต็มเลยทีนี้

ก็สนุกดี ถือเป็นประสบการณ์ เพื่อนๆบางคนก็ขอให้ช่วยงาน ทำเว็บโรงเรียน ก็มี เราเองก็อยากทดลองงานอยู่แล้วก็ไปช่วยทำ งานฟรีก็ทำครับตอนนั้น

ญาติๆ ก็อยากให้ช่วยทำเว็บ จะขายพระ อ้าว เราก็ทำ ถือว่าช่วยๆกันไป งานฟรีอีกแล้ว แต่ไม่เกี่ยงทำเพื่อทดสอบฝีมือ

หลังๆหนักๆ เข้า ลูกค้าที่เคยจ้างซับมิท จ้างโปรโมทเว็บ เริ่มอยากมีเว็บ ก็มาสอบถาม ว่าเรารับทำเว็บด้วยหรือเปล่า ซึ่งตอนนั้นเรายังไม่ได้เปิดรับงานจริงจัง ก็เลยยังไม่ได้กล้ารับปาก เลยเลือกที่จะโยนงานให้เพื่อนที่รู้จักทำไปหลายงาน

จนสุดท้าย ทนกระแสไม่ไหว ก็เลยเปิดรับทำเว็บไซต์เองซะเลย

แต่ก็อย่างที่ทราบครับ ผมไม่ได้เก่งเรื่องโค๊ดเรื่องเขียนโปรแกรมซับซ้อน ก็เลยจะรับงานที่ระบบไม่ยุ่งยากมาก และใช้ตัว โปรแกรม เวิร์ดเพรสส์ เป็นหลักในการทำเว็บแต่ละงาน และได้ พาสเนอร์มาช่วยออกแบบ แบนเนอร์กับโลโก้เว็บให้ด้วย ก็ช่วยงานได้เยอะครับ งานก็เลยออกมาพอดูได้หน่อย

ผมอาศัยว่ามีความรู้เรื่อง SEO อยู่บ้าง ก็เลยจัดการด้าน OnPage บนเว็บลูกค้าแถมไปด้วย เพื่อให้เว็บทำเสร็จแล้วพร้อมโปรโมท และมีอันดับบน google ได้เร็วขึ้น (ในส่วนนี้ลูกค้าจะชอบเป็นพิเศษ)

** ใครสนใจจะมาใช้บริการ ก็เชิญที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการผมได้ครับ ที่ www.wpdesignis.com

เว็บเล็กๆ แต่รับงานได้เรื่อยๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ ก็มาจากคนรู้จักกันครับ เริ่มจากใกล้ตัวก่อนเลย เพราะคุยกันง่าย มีอะไรเพิ่มเติม หรือปรับแก้ ก็สามารถดูแลได้ทันที

ลูกค้าจากที่เคยเป็นลูกค้าเก่ามาก่อน เคยใช้บริการอื่นๆ เช่น จ้างโพส จ้างซับมิท จ้างทำ SEO มาก่อน แล้วอยากทำเว็บใหม่ หรือบางคนจะทำเว็บเพิ่มก็มาจ้างงานก็มีครับ

เว็บวัด ก็รับทำนะครับ ช่วงหลังๆ วัดก็เริ่มมาใช้เว็บเป็นช่องทางออนไลน์ ในการโปรโมทงานบุญ กันมากขึ้น

แนะนำสำหรับ คนที่จะเริ่มรับงานฟรีแลนซ์ รับทำเว็บไซต์

  1. งานบางงาน เราอาจจะรับทำฟรี และขอไว้เป็นผลงาน ให้ลูกค้าดูก่อนก็ได้ครับ เมื่อมีผลงานเยอะๆ ก็จะได้ความน่าเชื่อถือขึ้น แต่เราก็ควรจะพัฒนาฝีมือต่อไปเรื่อยๆด้วย
  2. มือใหม่ยังไงก็ต้องมีเว็บไซต์ ไว้โชว์ผลงานครับ และเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือด้วย มีเว็บมีเบอร์โทร ลูกค้าจะได้ติดต่อเราได้ตลอดเวลา
  3. เรื่องราคา ตั้งราคาไม่แพง และไม่ถูกจนเกินไป ลองสืบราคาเว็บอื่นๆก่อนก็ได้ว่าควรจะเริ่มต้นที่เท่าไหร่ดี ถ้าลูกค้าเชื่อมือเราแล้วต่อไปจะปรับราคาเพิ่มก็ไม่มีปัญหา
  4. โอกาสที่เปิดกว้างมาก ยุคนี้ เราทำเว็บได้หลากหลายแนว ใครเก่งแบบไหนก็ไปสายนั้น บางคนเขียนเว็บเก่ง PHP เก่ง Dreamweaver หรือ เก่ง CMS ก็เลือกทางที่ถนัด หัดทำเว็บให้เก่งๆ ก็สามารถรับงานได้เรื่อยๆครับ

พูดถึงเรื่องรายได้ ของฟรีแลนซ์ รับทำเว็บไซต์

รายได้คงขึ้นอยู่กับว่า เราเปิดราคารับงานที่เท่าไหร่ด้วย และใน 1 เดือนเราสามารถรับงานได้กี่งาน ขึ้นอยู่กับจำนวนลูกค้าที่หาได้ด้วย ถ้ารับงานได้เยอะมีลูกค้าเยอะ ก็มีรายได้เข้ามาเยอะครับ

เช่น 1 เดือน เรารับงานได้ไม่เกิน 4 งาน คิดค่าทำเว็บที่ 5,000 บาทต่อเว็บ ก็ตกเดือนละ 20,000 บาท

หรือ 1 เดือน เรารับงานได้แค่ 2 งาน แต่เราคิดค่าทำเว็บ 10,000 บาทต่อเว็บ ก็ได้เดือนละ 20,000 บาท เช่นกัน

ทั้งนี้เรื่องราคา และรายได้ เป็นสิ่งไม่แน่นอนเสมอไป ดังนั้นฟรีแลนซ์ ควรจะบริหารจัดการเรื่อง เงินสำรอง ดีดีด้วย รวมไปถึง การหาลูกค้าให้ได้ต่อเนื่อง เพื่อที่รายได้จะได้ไม่ขาดช่วงไปนาน

จะเห็นได้ว่ารายได้ของคนที่รับทำเว็บไซต์นั้นก็ไม่น้อยเลยทีเดียว หากค่าแรงขั้นต่ำ 9,000 บาทต่อเดือน ก็อาจจะจบที่รับงานทำเว็บๆเดียว หรือค่าแรงขั้นต่ำ ป.ตรี 15,000 บาท รับทำเว็บแค่ 2-3 งานก็หาได้ไม่ต่างกัน ดังนั้น งานฟรีแลนซ์เรารับงานเอง ก็มีรายได้ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกันครับ ถ้างานเยอะๆ รายได้ก็กระโดดไป 2-3 เท่าของคนทำงานประจำเลยทีเดียว ขอแค่มีความสามารถ และตั้งใจจริง คุณทำได้แน่นอน

หากฝันอยากจะทำอาชีพอิสระ อยากทำอาชีพส่วนตัว งานรับทำเว็บไซต์ ก็เป็นหนึ่งในฝันคุณได้ครับ

Leave a Reply