internet marketing ยังมีอะไรให้ต้องเรียนรู้อีกเยอะ

บนโลกออนไลน์ มีความลับ และความรู้อยู่มากมาย ที่เรียนรู้เท่าไหร่ก็ไม่หมด ยิ่งรู้ ยิ่งพบว่ามันยิ่งเยอะ ยิ่งศึกษา เราก็จะพบว่ามันมีรายละเอียดปีกย่อยอีกมากมาย แต่เราสามารถหาความรู้ และศึกษามันได้ ทีละเล็กทีละน้อย ค่อยๆสะสมไป

จริงอยู่ที่ผมเองก็พึ่งเริ่มศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ได้ไม่นาน เริ่มต้นก็ประมาณปี 2006 (ยังไม่ถึง 10 ปี เลย) แต่ก็ได้รู้อะไรมาบ้าง และที่ยังไม่รู้ก็มีอีกมากมาย

ส่วนใหญ่ผมจะชอบศึกษาเกี่ยวกับการหาเงินออนไลน์ เป็นส่วนใหญ่ (ทำ Adsense , Amazon) แต่ก็พบว่าทางที่หาเงินได้นั้นไม่ได้มีทางเดียวบนโลกออนไลน์ การรับจ้างทำงานออนไลน์ก็มีอยู่ (ที่ไม่ใช่ MLM นะครับ) ที่ผมเริ่มทำมา ก็อย่าง เช่น งานรับจ้างซับมิทเว็บไซต์ , รับจ้างโพสเว็บบอร์ด , รับทำ SEO , รับทำเว็บไซต์ , รับเขียนบทความ , และอื่นๆ จะเห็นได้ว่างานทุกงาน เกี่ยวข้องกับ ฟรีแลนซ์ ที่ก็สามารถทำเงินได้จริง (ปัจจุบันนี้ก็ยังทำอยู่)

แม้ผมจะเริ่มจากงาน IM และสุดท้ายก็ต่อยอดมาจบที่ งาน Freelance และ กำลังต่อยอดไป งานด้านอื่นๆ (Blogger , E-Book) จะเห็นได้ว่างานอินเตอร์เน็ตนั้นสามารถต่อยอดออกไปได้เรื่อยๆ ไม่มีจำกัด

อย่างที่ผมเคยบอกไป ว่ายุคนี้ใครๆก็เข้าถึง Internet กันหมดแล้ว และมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อยๆทุกปี ธุรกิจไหนไม่สนใจอินเตอร์เน็ต มีแต่จะล้าหลัง และตามไม่ทันโลก

ยุคของ โซเชียลมีเดีย กำลังมาแรง แม้แต่คนรับทำ SEO อย่างผม ยังต้องเริ่มมาศึกษา SMO หรือ Social Media Optimization แล้ว เพราะเชื่อว่า มันจะเติบโต และเป็นที่ต้องการมากขึ้นในอีกไม่เกิน 1-2 ปี ข้างหน้านี้

และที่ผมเคยบอกไปว่า บทความคุณภาพ กำลังเป็นที่นิยม ก็ไม่ผิด เว็บใหญ่ๆ บริษัทออนไลน์ต่างๆ กำลังให้ความสนใจในการทำ contents marketing เพราะเป็นช่องทางการทำการตลาดที่เข้ากับกระแส โซเชียลมีเดีย ในตอนนี้นั่นเอง

ผมบอกได้เลยว่า ใครที่รับเขียนบทความ คุณภาพได้ กำลังเป็นช่วงโกยเงิน เป็นยุคทอง ของคนรับงานเขียนบทความโดยแท้

ต่อไปที่ คนทำ internet marketing น่าจะให้ความสนใจ ก็คือ Youtube หรือ การทำ วีดีโอ นั่นเอง ซึ่งผมก็เคยบอกไปหลายครั้งแล้วว่ามันจะเกิด ส่วนจะเกิดแค่ไหน ก็คงต้องรอติดตามกันไปยาวๆ

เส้นทางของธุรกิจออนไลน์ บนโลก internet marketing ยังมีอีกมากมายที่ผมอาจจะไม่ค่อยได้พูดถึง เพราะผมเองไม่ถนัด และความรู้อาจจะยังไม่ถึงพอ อย่างเช่นตลาด App ซึ่งก็มาแรง และทำเงินได้มากมายเช่นกันในยุคนี้

มันยังมีอีกมากมาย หลายต่อหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้ หรือ ยังไม่เคยได้ศึกษา ผมเองก็พยายามจะเรียนรู้อยู่เรื่อยๆ หาหนังสือดีดีมาอ่าน และลองทำ หากเจอเรื่องอะไรน่าสนใจ ก็จะพยายามเอามาย่อยลงบล็อกแห่งนี้  ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่สนใจการทำ internet marketing นะครับ

Leave a Reply