SEO ห้ามทำอันดับช้า ห้ามทำอันดับตก ห้ามทำอันดับหาย

เชื่อว่าฟรีแลนซ์หลายๆคน ที่รับทำ SEO ก็น่าจะเจอประสบการณ์ ในการทำงาน และรับมือกับลูกค้า ที่แตกต่างกันไป เพราะแน่นอนว่าลูกค้าย่อมต้องคาดหวังฝีมือจากฟรีแลนซ์อย่างเราๆ มากเป็นพิเศษอยู่แล้ว (ไม่งั้นจะมาจ้างเราทำไม จริงไหม?) แต่ก็นั่นล่ะครับ งาน SEO มันเป็นงานที่ไม่เหมือนงานทั่วไป เพราะเราไม่สามารถควบคุมอันดับได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ Google ว่าจะส่งอันดับไปได้ไกลแค่ไหน แม้เราจะทำตามสูตร และเชื่อมั่นว่าจะทำอันดับได้สำเร็จก็ตาม

สิ่งที่ลูกค้าต้องการ กับ ความเป็นจริงนั้น คือสิ่งที่ฟรีแลนซ์ ต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าการทำ SEO นั้น มีข้อจำกัดแค่ไหน และความเป็นไปได้จริงของอันดับจะไปได้ไกลแค่ไหน เราลองมาดูสิ่งที่ลูกค้าต้องการกับความเป็นจริงของนักทำ SEO ว่าเป็นเช่นไร

ห้ามทำอันดับช้า สิ่งที่ลูกค้าต้องการเป็นอย่างแรกๆ คือการติดอันดับให้เร็วที่สุด เพราะการแข่งขันในตลาดออนไลน์นั้นสูงมาก ลูกค้านั้นต้องการให้ คีย์เวิร์ดที่ทำ SEO ขึ้นมาติดอันดับเร็วๆ ไม่ว่าต้องเป็น หน้าแรก Top 10 / Top 5 / Top 3 หรือ Top 1 ก็ตาม พวกเขาไม่สนใจว่า คนรับทำ SEO จะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ แต่ขอให้เร็วที่สุด บางคนจะเอาให้ได้ภายใน 1 เดือน หรือบางท่านจะต้องการให้ติดภายใน 3 เดือน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เพราะอันดับขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น เว็บไซต์ของลูกค้าเอง ความยาก ง่าย ของคีย์เวิร์ดที่ทำ SEO การแข่งขันในตลาดออนไลน์ จริงอยู่ว่าบางคีย์เวิร์ดเราสามารถทำให้ติดหน้าแรกๆได้ภายใน 1-2 เดือน แต่เชื่อเถอะว่าคีย์เวิร์ดง่ายๆแบบนั้นเขาทำเองก็ได้ ที่มาจ้างทำ SEO มีแต่คีย์เวิร์ดโหดๆทั้งนั้น ดังนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำอันดับได้เร็วขนาดนั้น ตรงจุดนี้ก็ต้องอธิบายกันไป ว่าจะมีกำหนดระยะเวลาแค่ไหนที่เราจะทำได้ในแต่ละคีย์เวิร์ด และลูกค้าจะรอไหวไหม จะได้ไม่ต้องมานั่งกดดัน นั่งเร่งงานกันทุกสัปดาห์ ทุกเดือน เพราะการกำหนดขอบเขตระยะเวลา ทำได้ ไม่ได้ ก็จะได้เป็นไปตามข้อตกลงกัน ว่าจะเอายังไงต่อ จะคืนเงินมัดจำ หรือจะให้ทำอันดับต่อไป ซึ่งก็จะแฟร์ๆทั้งผู้จ้างงาน และคนรับงานด้วยครับ

ห้ามทำอันดับตก นี่ก็เป็นอีกข้อที่ ฟรีแลนซ์ SEO ต้องเจอ อย่างที่ทราบกันดีว่า เราไม่สามารถควบคุมอันดับได้ 100% เราแค่ทำตามสูตรที่เรามี หากทำได้ และเป็นไปตามเป้า เราก็จะทำอันดับได้ตามที่ตกลงกัน แต่ก็ใช่ว่า ทุกคีย์เวิร์ดจะทำได้ทั้งหมด ผมไม่เชื่อว่าจะมีใครในโลกนี้ทำอันดับได้ ตามที่ลูกค้าต้องการได้ทุกคีย์เวิร์ด มันก็ต้องมีพลาดบ้าง ทำไม่ได้บ้าง โอเค อันดับอาจจะดีขึ้น แต่จะทำได้ตามเป้าที่ลูกค้าต้องการทุกคีย์เวิร์ดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆอย่างแน่นอน เริ่มแรกเว็บไซต์ อาจจะยังไม่มีอันดับเลย แต่เมื่อเริ่มทำ SEO มาสักระยะอันดับก็จะค่อยๆไต่ขึ้นมา เพราะมันเป็นช่วงที่ทำ seo ดังนั้นอันดับอาจจะขึ้นๆลงๆได้ หรือแม้แต่ทำอันดับติดหน้าแรกได้แล้ว อันดับก็อาจจะตกลงมาได้ ในวันใดวันหนึ่ง เพราะการแข่งขันของคู่แข่ง หรือ การปรับอัลกอริทึม ของ Google ก็ตาม ดังนั้น ฟรีแลนซ์ SEO จึงต้องกำหนดการดูแลอันดับด้วย ว่าเมื่อทำอันดับได้แล้วจะรักษาอันดับให้กี่วัน กี่เดือน กี่ปี เพราะเราไม่สามารถที่จะทำให้เว็บไซต์ครองอันดับได้ตลอดไป ดังนั้นการดูแลอันดับ คีย์เวิร์ด ก็ต้องมีค่าใช้จ่าย เราควรทำข้อตกลงเรื่องการรักษาอันดับด้วย ตามความเหมาะสม และถ้าหากลูกค้าต้องการให้ดูแลอันดับนานๆ ก็ต้องคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามไปด้วย

ห้ามทำอันดับหาย มันเป็นเรื่องน่าเศร้า หากเว็บไซต์ที่คุณปั้นมากับมือนั้น มีอันต้องถูกแบน หรือคีย์เวิร์ดทำเงินของคุณเกิดหายไปจาก ระบบ Search Google เพราะกว่าจะเอา คีย์เวิร์ดกลับมาได้อีกทีอาจจะต้องรอเป็นปี หรือ บางครั้งอาจจะไม่มีวันกลับมาได้อีกเลย ก็เป็นได้ ดังนั้นการทำ SEO คุณต้องทำแบบคุณภาพเท่านั้น เน้นแบบธรรมชาติ ไม่ใช่เล่นสายดำ ปั่นเร่งอันดับจนเกินไป เพราะหลายคนน้ำตาตกในมาแล้ว เพราะอันดับหาย การทำ SEO จึงจำเป็นต้องใช้เวลา เดินหน้าแบบช้าๆ แต่ชัวร์ ดีกว่าเร่งอันดับมาแล้ว ทำอันดับติดมาได้แค่ หนึ่งเดือนสองเดือน แต่กลับอันดับตก และหายไปเลย ก็ไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไป ตรงจุดนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นคนที่ทำอันดับติดหน้าแรกได้นานๆ นั้นพวกเขานับว่ามีฝีมือระดับหนึ่งแน่นอน ไม่งั้นจะอยู่ได้นานหรือ? การทำ SEO ลูกค้าก็ต้องเลือกคนทำ และดูว่าเขามีแนวทางการทำ SEO แบบไหน มีรับประกันไหม เพื่อไม่ให้เสียเงินและเวลาไปเปล่าๆ ส่วนคนรับงาน ก็ต้องรู้นะว่ายุคนี้ SEO แบบไหน คือ แบบที่ใช่ แบบไหนคุณภาพ และเป็นธรรมชาติที่สุด อันดับหายไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะบอกว่าไม่เอาแล้ว SEO เรื่องมากเกิน อันนี้ก็แล้วแต่ครับ แต่ผมจะบอกว่าเราคงปฏิเสธการทำอันดับในยุคนี้ยาก เพราะ เมื่อเว็บไซต์คุณ ติดอันดับหน้าแรกใน คีย์เวิร์ดทำเงิน มันสามารถ เพิ่มคนเข้าเว็บ เพิ่มยอดขาย และทำกำไรให้กับคุณได้จริงๆ แทบทุกคีย์เวิร์ดในปัจจุบันนี้ มีการทำ SEO แทบทุกคำค้นหามีคู่แข่งหมด ทำก่อนได้เปรียบ ทำช้าก็ต้องใช้เวลากว่าจะตามคู่แข่งทัน หากไม่ทำเลย คุณก็ต้องไปหาช่องทางอื่นเพื่อให้ได้ลูกค้า เพราะเว็บไซต์ที่ไม่มีอันดับ ก็เท่ากับ ไม่มีใครเห็นเว็บไซต์คุณเลย

Leave a Reply