SEO ไร้กรอบ

ความเคลื่อนไหวของวงการ SEO เมืองไทย ยังคงดำเนินไปอย่างช้าๆ เจ้าใหม่เข้ามา เจ้าเก่าบางรายก็หายไป (ล้มเลิกบริการไป) บางรายก็ยังคงสู้!!! (แบบหลังชนฝา) เพราะความไม่แน่นอน และการเอาแต่ใจของ ระบบอัลกอลิทึม ตัวแม่อย่าง Google ที่ปล่อยออกมาแต่ละที บอกเลยว่ามีน้ำตาแตก…

ผมเข้าใจดีว่า ตัวแม่อย่าง กูเกิล” ก็ต้องการ ให้ผลการค้นหาออกมาได้ตรงกับความต้องการของผู้ที่ Search ที่สุด ไม่ต้องการให้ เว็บขยะ มีบทบาท ขึ้นมาเสนอหน้าบน Top 10 หรือหน้าแรก ของ google เอง ก็เลยต้องคอยออก อัลกอลิทึมใหม่ๆ มาปลาบคนที่คิดจะ เร่งอันดับ เพื่อหวังผลหน้าแรก อยู่เรื่อยๆ แน่นอนว่า คนที่ทำ SEO หรือ ผู้ให้บริการรับทำ SEO ก็ต้องโดนผลกระทบไปเต็มๆแบบช่วยไม่ได้

ทีนี้มันก็เกิดคำถาม แล้วจะทำ seo อย่างไร ให้ถูกใจ Google ละ?

คำตอบคงบอกให้ชัดเจนไม่ได้ เพราะเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่า google ชอบแบบไหน หรืออาจจะไม่ชอบให้ทำ SEO เลยก็เป็นได้…ดังนั้น การทำ seo ตอนนี้มันก็เลย เป็นการทำ seo แบบ ระแวงคือไม่กล้าใช้เทคนิคอะไร แปลกๆ ทำเว็บ ใส่บทความ บางคนแทบไม่กล้าโปรโมท หรือฝากลิ้งค์เลย เพราะกลัวจะโดนแบน แล้วก็ปล่อยเว็บไปตามเวรตามกรรม สุดท้ายมันก็อยู่อย่างนั้น ค้นหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ เพราะไม่ได้ทำ SEO เลย เพราะกลัว มัวแต่อยู่ในกรอบ

หากจะเสี่ยง ทำ SEO นอกกรอบ มันจะคุ้มหรือเปล่า?

คำตอบ มันก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าคุณกล้าที่จะเสี่ยงหรือเปล่าด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มทำ SEO มันก็มีความเสี่ยงเกิดขึ้นแล้วครับ ทีนี้ผลมันจะออกมาในทางไหนเท่านั้นเอง บางคนทำแล้วมันออกมาดี ก็ยิ้มได้หน่อย แต่ถ้าหากผลมันออกมาตรงกันข้าม นั่นก็หมายความว่า คุณอาจจะต้องเริ่มทำเว็บใหม่กันเลยทีเดียว จริงๆ (หากเว็บโดนแบน)

ทำ SEO อยู่ในกรอบ ก็เห็นผลช้า ทำ SEO นอกกรอบก็มีความเสี่ยง แล้วจะเลือกแบบไหนดี?

คำตอบ สำหรับผม คือ ทำ SEO ไร้กรอบ ไปเลยครับ ไม่ต้องคิดมาก ว่าที่ทำมันจะอยู่ในกรอบหรือนอกกรอบ เพราะขึ้นชื่อว่าทำ SEO แล้ว เป้าหมายเดียวของเราก็คือ อันดับ ที่ต้องการเท่านั้น

การจะไปให้ถึงเป้าหมาย (อันดับที่เราต้องการ) บางครั้งเราก็อาจจะค่อยๆเริ่มจากในกรอบไปก่อน ลองทำตามแบบวิธีที่ปลอยภัย แล้วคอยสังเกต ว่าอันดับมันเริ่มมาหรือยัง ทั้งนี้มันก็ต้องให้เวลาด้วย อย่างน้อยช่วง 3 เดือน หรือ 6 เดือนแรก เป็นช่วงที่เรา ควรใส่ใจในเนื้อหาบทความในเว็บเรา พร้อมกับปรับปรุง Onpage ให้ดีพร้อมที่สุด ทำไปเรื่อยๆ สังเกตผล หากว่าอันดับมาแล้วค่อยๆ ไต่ดีขึ้น ก็ทำต่อไปแบบเดิมเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ

หากทำมานานแล้วอันดับก็ยังไม่มาสักที ก็ต้องเล่น SEO นอกกรอบดูบ้าง บางทีก็ต้องใช้ยาแรง เพื่อเร่งอันดับ การทำ SEO offpage ใช่ว่าทำไม่ได้ มันก็ยังคงทำได้อยู่ เพียงแต่ต้องใช้ให้เป็น ทั้งเน็ตเวิร์ค หรือการแลกลิ้งค์ ก็ยังคงได้ผลดี แต่ต้องมีการควบคุมในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มาก ไม่น้อย เกินไป

หากอันดับมาแล้ว ก็หยุด กลับไปทำแบบเดิม แต่เริ่มทำกับคีย์เวิร์ดใหม่ๆ เพื่อความหลากหลาย เราไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับคีย์เวิร์ดเพียงแค่คำเดียว จริงไหมครับ…

หากอันดับยังไม่มา ก็เปลี่ยนคีย์เวิร์ดครับ สู้ไม่ไหว ก็เปลี่ยน อย่าเสียเวลา เว้นแต่ว่าคุณมีทุนเยอะ อยากสู้คำเดิมต่อไปก็สู้ครับ แต่ควรสร้างเว็บใหม่เพื่อ เล่นกับคีย์เวิร์ดอีกคำด้วยดีกว่า เพราะสุดท้าย คีย์ไหนติด หรือเว็บไหนติดอันดับ มันก็ส่งผลต่อยอดขาย หรือ คนเข้าเว็บเราอยู่แล้วทั้งคู่

ใช่แล้วครับ ที่ผมอยากจะบอกอีกอย่างก็คือ อย่ายึดติดกับ คีย์เวิร์ดเพียงคำเดียว หรือ ทำเว็บไซต์เพียงแค่เว็บเดียว ควรทำเผื่อไว้หลายๆเว็บด้วยก็ดีครับ ยุคนี้อะไรก็ไม่แน่นอน เว็บหนึ่งตายไป อีกเว็บก็ยังทำเงินได้ต่อ นี่ล่ะครับ วิธีทำ SEO ไร้กรอบ ของผม

Leave a Reply