SEO Mobile (โมบาย) Google อัลกอริทึมใหม่ อัพเดทแล้ว

ผมไม่ได้มาอัพเดทบล็อกนานมากๆ วันนี้มาพร้อมกับข่าว การปรับอัลกอริทึมใหม่ ของ Google ซึ่งว่ากันว่าการแสดงผลของอันดับ คีย์เวิร์ด บน PC กับบน โมบาย จะแตกต่างกัน

ทั้งที่การแสดงผลแบบเดิมก็น่าจะดีอยู่แล้ว แต่ก็นี่ละครับ ความยุ่งยากให้การทำอันดับมาตกอยู่กับคนทำเว็บไซต์และทำ SEO กันแบบเต็มๆอย่างช่วยไม่ได้

ผมมองว่า เหตุผลส่วนหนึ่งเพราะกระแส โมบาย อินเตอร์เนต ด้วยที่มาแรง พร้อมๆกับการเติบโต ของ โทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ต่างๆ ก็สามารถรองรับการใช้งาน อินเตอร์เน็ตได้ ดังนั้น เมื่อการเข้าถึงโลกออนไลน์ เป็นเรื่องง่าย แค่ปลายนิ้วมือ ใครๆก็ท่องเว็บได้หมด และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆทุกปี (ไม่แปลก เพราะเห็นโทรศัพท์รุ่นใหม่ออกมาทีไร ก็เปลี่ยนใหม่กันทุกที)

ยิ่งถ้าใครสักเกตพฤติกรรมการเข้าใช้อินเตอร์เน็ตในยุคนี้ คนส่วนใหญ่จะเข้าเว็บผ่านทาง โมบาย กันมากขึ้น เมื่อก่อนคนใช้อินเตอร์เน็ตผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือ โน๊ตบุ๊ค เป็นหลัก แต่เดี๋ยวนี้ คนเล่นเนตผ่านมือถือกันเยอะแล้ว

ดังนั้นใครที่เป็นคนทำเว็บไซต์ ก็ต้องออกแบบหน้าเว็บให้รองรับการใช้งานบนมือถือด้วย ไม่ใช่แค่ ให้คนเล่นเน็ตทั่วไปใช้งานอย่างเดียว คนดีไซด์ มีงานเพิ่มขึ้นมาอีกเยอะเลย เพราะต้องออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับทุกหน้าจอ ที่แสดงผล

เชื่อว่า การเติบโตของ โมบาย อินเตอร์เน็ต google น่าจะเห็นอะไรบ้างอย่าง จึงเลือกที่จะแยก การแสดงผลการค้นหา ในคีย์เวิร์ดนั้นๆ ออกจากระบบปรกติ บน PC โดยการแสดงผลบน โมบาย ก็จะแสดงคนละแบบกัน อันดับ SEO Mobile  ก็ไม่เท่ากันด้วย

เป็นไปได้ว่า การแสดงผลบน PC ที่เคยติดอันดับต้นๆ อาจจะหาไม่เจอในการค้นหาคีย์เวิร์ด เมื่อใช้บน Mobile ก็เป็นได้

นั่นคือผลกระทบ ที่จะเกิดอย่างแน่นอน สำหรับผู้ประกอบการ ที่เน้นการให้บริการบนออนไลน์เป็นหลักอย่างเดียว เพราะผลการค้นหา และอันดับ ที่ดีจะช่วยทำยอดขายได้ หากไม่มีอันดับ ยอดขายก็จะหายไปอย่างแน่นอน

จึงทำให้ ผู้ประกอบการหลายๆคน ต้องเริ่มมาใส่ใจ ตั้งแต่การออกแบบเว็บไซต์ เพื่อให้รองรับการใช้งานบนโมบาย และเพื่อให้รองรับการทำอันดับบนโมบายด้วย เพื่อให้มีผลการค้นหาที่ดีไปพร้อมๆกัน

อัลกอริทึมตัวใหม่นี้ ได้เริ่มอัพเดทไปแล้ว เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา ก็ลองสังเกตผลการค้นหาของคีย์เวิร์ดของแต่ละเว็บไซต์ท่านดูครับ ว่าผลอันดับที่แสดงบน เครื่องพีซี หรือ โน๊คบุ๊ค กับ ผลอันดับที่แสดงผลใน โมบาย มือถือ แท็บเล็ต มีอันดับเป็นอย่างไรกันบ้าง ผลการค้นหาของที่ไหนดีกว่ากัน หรือ ไม่มีผลการค้นหาเลย ถ้าค้นหาคีย์เวิร์ดแล้วไม่เจอเว็บของท่านเองเลยนี่ งานเข้าเลยนะครับ ควรรีบเริ่มต้นปรับปรุงการทำ SEO Mobile บนเว็บไซต์ของคุณโดยด่วน!!

Leave a Reply