WordPress SEO ปรับแต่งเว็บบล็อกยังไงให้แรง แซงติดอันดับหน้าแรก Google

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วสำหรับท่านที่ใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์หรือเว็บบล็อกก็ตาม ว่าตัว WordPress นั้นรองรับการทำ SEO ได้ดียิ่งนัก ด้วยตัวซอฟแวร์ที่เบาติดตั้งง่าย และยังมี Plugins รองรับในการปรับเว็บไซต์เพื่อทำอันดับที่ดี บน Google ได้อีกด้วย ดังนั้นการปรับแต่งเพื่อทำอันดับที่ดีก็ไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่

เริ่มต้นทำ SEO WordPress ง่ายๆ ด้วยการจัดการในระบบหลังบ้าน

  1. การเขียนบทความรองรับ SEO
    การใช้งาน WordPress นั้นก็ทำได้ง่าย คล้ายดั่งการใช้โปรแกรม MiCrosoft Word แค่ทำการล็อกอิน เข้าหลังบ้าน แล้วเลือกที่จะโพสบทความใหม่ โดยทำการเขียนบทความ ซึ่งเราสามารถแทรกคีย์เวิร์ดได้ในบทความตามที่เราต้องการ การทำตัวอักษรให้เป็นตัวหนา ตัวเอียง หรือใส่สีในตัวอักษรก็ทำได้ง่ายๆ ดังนั้นแค่การเขียนบทความเพื่อโพสก็เป็นการเริ่มต้นทำ SEO Onpage แล้วครับ
  2. การใส่ Tags
    เมื่อเราเขียนบทความเสร็จแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรลืม ก็คือการใส่ Tags หรือ คำสำคัญ คีย์สำคัญ ที่บ่งบอก ถึงบทความนั้นๆ เช่น เราเขียนบทความเกี่ยวกับ แมว เราก็ใส่ Tags คำว่า สัตว์เลี้ยง, แมว, น้องเหมียว, เนโกะ เป็นต้น การใส่ Tags ก็เปรียบได้กับการใส่คีย์เวิร์ดนั่นเอง แต่เป็นกลุ่มคำอีกกลุ่มที่เราอาจจะไม่ได้เน้นมาก แต่ว่ามันก็ทำอันดับได้เหมือนกันหาก google bot มาจับคำใน Tags เหล่านั้น ซึ่งก็เท่ากับว่าเราได้ คนเข้าเว็บเพิ่มจากคำที่ไม่ได้เน้นมาก แต่มีการค้นหาเกิดขึ้น
  3. การเพิ่ม Categories หรือ หมวดหมู่
    ต่อจากการเขียนบทความ การใส่ Tags แล้ว ก็คือเราสามารถสร้างหมวดหมู่ให้กับบทความของเราได้ เช่น เราเขียนบทความเรื่องแมว เราก็สร้าง Categories ว่า สัตว์เลี้ยง หรือ ถ้าเราเขียนบทความเกี่ยวกับ นก เราก็ให้ไปอยู่ในกลุ่มหมวดหมู่ของสัตว์ปีก หรือ เลือกให้อยู่ทั้งสองหมวดหมู่เลยก็ได้ เมื่อมีการค้นหา แล้ว Categories ในเว็บบล็อกเราติดอันดับ ก็จะทำให้คนเห็นบทความเราได้ดี เช่นกัน นี่ก็เป็นการทำ SEO แบบง่ายๆ

การทำ WordPress SEO โดยใช้ Plugins (ปลั๊กอิน หรือ ส่วนเสริม) เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำ SEO

1.Plugins  ชื่อ pp-thai-url
เมื่อเราทำบล็อกเสร็จ เวลาเขียนบทความ ยิ่งที่เป็นภาษาไทย มักจะเขียนหัวข้อ ที่เป็นภาษาไทยยาวๆ ซึ่ง ระบบของ WordPress มักจะตัดคำไทยที่ยาวเกินออก ทำให้อ่านไม่รู้เรื่อง หรือ อ่านได้ไม่ครบถ้วน ซึ่งส่งผลต่อ SEO ไม่เต็มที่ ดังนั้น การติดตั้งปลั๊กอิน pp-thai-url และปรับ Permalink < เลือก Post name และจัดการ ก๊อปโค๊ดใส่โน้ตเพด ตั้งชื่อไฟล์ .htaccess แล้วอัฟขึ้นโฮส แค่นี้เราก็จะได้ URL ใหม่ ที่รองรับกับโพสหัวข้อยาวๆ แล้ว และรองรับภาษาไทยด้วย แน่นอนว่าส่งผลดีกับ SEO ได้เต็มที่อีกด้วย

2.Plugins  ชื่อ all-in-one-seo-pack
นี่คือที่สุดของปลั๊กอินที่ผมเลือกใช้เลยก็ว่าได้ เพราะติดตั้งง่าย และตั้งค่าง่าย ปรับแค่ 3 ส่วนสำคัญพอ คือ
Title: สำคัญมาก เพราะเป็นจุดที่ google จะจับคีย์เวิร์ดและจัดอันดับบน Search เลยที่เดียว

Meta keywords: ส่วนนี้ก็แค่เลือก คีย์เวิร์ดที่ต้องการทำอันดับ กับ คีย์เวิร์ดใกล้เคียงใส่ก็พอไม่ต้องเยอะมาก

Meta description: ใส่รายละเอียด บอกว่าเว็บไซต์เราเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร แทรกคีย์เวิร์ดพอประมาณ รวมถึงคีย์เวิร์ดรองด้วย แต่ก็ไม่ต้องยาวมากเกินไปก็ได้ ใส่แค่พอดีๆ

3.Plugins  ชื่อ sitemap-generator
ตัวนี้ก็ผมเองก็เพิ่งลองใช้เหมือนกันครับ แต่ใช้ได้ดี เหมาะกับการเรียก Bot ให้มาเก็บข้อมูลบนบล็อกของเราทั้งหมด เมื่อโพสเรื่องใหม่ๆ ก็จะได้รับการเก็บข้อมูลที่รวดเร็ว นั่นก็ส่งผลให้บทความบนบล็อกเรานั้นทำอันดับได้รวดเร็วขึ้นด้วยเช่นกันครับ ข้อดีอีกเรื่องคือ บทความเก่าๆ ก็จะได้รับการเก็บ Index ที่ดีด้วย บางทีบทความเราเขียนไว้นานแล้วบอทอาจจะยังเก็บไม่หมด ก็จะทำให้เก็บได้หมดทุกบทความทุกหน้า เรียกได้ว่า เราสร้างถนนให้ google bot ได้เดินทางมาเก็บข้อมูลทั้งหมดได้สะดวกยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ผมแนะนำสำหรับการทำ SEO บน WordPress เท่านั้นครับ ความสามารถของ WordPress นั้นทำได้มากมาย และหลากหลาย รวมไปถึง Plugins ที่มีอีกหลายตัวที่ผมยังไม่เคยเล่น ทั้งหมดนั้นน่าจะยังมี Plugins ดีดีที่จะช่วยในเรื่องของการทำ SEO ได้อีก ซึ่งหากมีตัวไหนที่ผมลองใช้แล้วเห็นผลดี ก็จะมารีวิวกันอีกครั้งครับ

บทสรุป การทำ SEO WordPress

Blog software ที่มาแรงแห่งยุคก็ คือ WordPress นั่นเองครับ นอกจากเป็นที่นิยมของ บล็อกเกอร์ทั่วโลกแล้ว ยังรองรับการทำ SEO ที่ดีด้วย เพราะใช้งานได้ง่าย ปรับ Onpage ก็ง่าย และมี Plugins ให้ใช้งานที่หลากหลายด้วย ดังนั้นหากอยากจะทำเว็บไซต์หรือเว็บบล็อกสักเว็บและทำ seo ง่ายๆแนะนำให้ลองใช้ WordPress  เลยครับ

<—————————————————————————————————————>

แนะนำ E-Book

“Start Up WordPress Step by Step คู่มือ สร้างเว็บไซต์และเว็บบล็อก ง่ายๆ ด้วย เวิร์ดเพรสส์”

ใกล้ได้เปิดตัวแล้วครับ เหลือขั้นตอนสุดท้าย และปรับแก้เนื้อหาบางส่วน

กำหนดเปิดตัว ช่วงปลายเดือน พฤษภาคม หรือ ไม่เกินต้นเดือน มิถุนายน 2557 นี้ครับ

<—————————————————————————————————————>

One thought on “WordPress SEO ปรับแต่งเว็บบล็อกยังไงให้แรง แซงติดอันดับหน้าแรก Google

Leave a Reply